Một bài viết khá lâu trên báo người Lao Động, dọn từ Yahoo 360 sang đây kèm một comment cũng cũ rích. Đợi trải nghiệm “công sở” thêm một thời gian nữa mình sẽ có comment sát thực tế hơn…

“Tôi có đứa con tốt nghiệp thạc sĩ từ trời Tây trở về, cầm giấy giới thiệu của ông Phó Chủ tịch UBND TP và thư của ông Giám đốc Sở Nội vụ kèm theo, đi gõ cửa 4 cơ quan để xin việc và tất cả đều từ chối”.

Ông Dương Văn Kiệt, số nhà N.35 cư xá Phú Lâm A, P.12, Q.6 – TPHCM viết thư cho biết.

Cho người khác ăn trái!

Thư ông Kiệt viết tiếp: “Sự thật quá phũ phàng nên con tôi (và bạn của con tôi) đành nộp đơn xin vào làm cho công ty nước ngoài. Vừa đưa đơn là họ nhận ngay. Hiện nay tôi còn một đứa con nữa vừa ra trường, rút kinh nghiệm vừa qua nên tôi không cho về nước mà ở lại nước ngoài làm việc luôn, chấp nhận trồng cây cho người khác ăn trái”.

Nhưng đây không phải là trường hợp cá biệt. Bạn Tô Thị Kim Liên, vừa tốt nghiệp ĐH ở Melbourne, Úc (Email: kimlien5252@yahoo.com), kể: “Các bạn tôi ở nước ngoài nói rằng Việt Nam chưa có chính sách rõ ràng sử dụng nhân tài, trong khi đó các du học sinh Nhật, Hàn, Mỹ… thì không ai ở lại hết vì về nước là được trọng dụng ngay.

Nhiều du học sinh sau khi về Việt Nam một thời gian tìm việc và cuối cùng phải quay lại Úc để xin di dân tay nghề (luật Úc cho phép với những ngành nghề thiếu nhân lực). Anh này tên là Quốc, cũng học ở Melbourne với tôi, tốt nghiệp thạc sĩ kế toán (accounting), về Việt Nam để kiếm việc làm nhưng cuối cùng phải vào làm kế toán cho một công ty tư nhân và cuối cùng thì cũng trở lại Úc.

Tôi cũng có nghe một người bạn là Vân vừa tốt nghiệp kế toán nói rằng chị của Vân tốt nghiệp MBA chuyên ngành marketing, gia đình kêu về Sài Gòn làm việc nhưng gõ cửa nhiều công sở đều bị từ chối, hiện nay tạm thời làm cho công ty tư nhân để chờ kế hoạch khác”.

TPHCM: Công sở đã đủ người

Điều đáng chú ý là trong thư ông Kiệt phản ánh có chi tiết: Con ông cầm hai lá thư giới thiệu của hai quan chức nhưng vẫn không xin được việc làm. Theo số điện thoại cuối thư, 8750714, chúng tôi gọi cho ông Kiệt để xác định lại chi tiết nói trên. Ông Kiệt trả lời: “Hai lá thư đó gồm một của ông Nguyễn Thiện Nhân (nay là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT) và một của ông Châu Minh Tỷ, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM”.

Ông Kiệt nói: “Nếu nhà báo không ngại thì cứ ghi đúng sự thật. Tôi xin chịu trách nhiệm về việc này”. Ông Kiệt còn cho biết 4 cơ quan Nhà nước mà con ông gõ cửa là Viện Kinh tế TPHCM, Sở Thương mại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM.

Chúng tôi liên lạc với ông Châu Minh Tỷ, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM. Qua điện thoại, ông Tỷ cho biết hiện nay chủ trương của TP nhận người trí thức có trình độ cao vào các cơ quan Nhà nước rất hạn chế vì nhu cầu của TPHCM về cơ bản đã đủ. Nếu cơ quan nào có nhu cầu thì phải có tờ trình xin phép TP, nêu rõ lý do và yêu cầu, điều kiện tuyển dụng.

Ông Tỷ cũng cho biết hiện nhu cầu cán bộ chỉ còn ở phường, xã. Đối tượng cho khu vực này không đòi hỏi quá cao về chuyên môn. “Thưa ông, làm sao người dân biết được những thông tin này để ứng tuyển” – Ông Tỷ: “Hằng năm, nếu có nhu cầu thì chúng tôi đăng công khai trên Báo Sài Gòn Giải Phóng”.

Năm 2007, TPHCM dự kiến tăng thêm biên chế sự nghiệp 3.572 người, trong đó biên chế hành chính Nhà nước tăng 699. Theo báo cáo của UBND TP, việc tăng biên chế hành chính do yêu cầu thành lập thêm các phòng chuyên môn nghiệp vụ tại một số sở ngành, như: Phòng Cải cách hành chính Sở Nội vụ, Phòng Đánh giá và giám sát đầu tư, Phòng Kiểm tra văn bản, dự kiến thành lập Phòng Công chứng thứ bảy, Đội Thanh tra cơ động Thanh tra Sở Xây dựng.

Đua nhau tung tiền đi du học?

Rõ ràng, cánh cửa vào các công sở, dù có học vị cao, là quá hẹp. Tuy nhiên, hiện đang xảy ra một nghịch lý: Nhiều tỉnh, thành đua nhau bỏ tiền đưa người ra nước ngoài du học, trong khi người du học về lại không xin được việc làm.

TPHCM với chương trình đào tạo 300 thạc sĩ, tiến sĩ. Tiếp theo là Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng… năm nay là Long An với chương trình đào tạo 45 thạc sĩ và 10 tiến sĩ cùng chi phí dự trù 43,6 tỉ đồng. Và có lẽ sẽ còn nhiều tỉnh, thành khác thi nhau xin dự án này.

Ông Kiệt nêu thắc mắc về chủ trương mà các cơ quan Nhà nước đang làm: “Tại sao chúng ta không sử dụng nguồn nhân lực hiện hữu đã du học xong thạc sĩ, tiến sĩ từ nước ngoài trở về mà lại đua nhau tung tiền đi du học?”.

Theo Quang Ân
Người Lao Động