Du học về, công sở vẫn… “chê”


Một bài viết khá lâu trên báo người Lao Động, dọn từ Yahoo 360 sang đây kèm một comment cũng cũ rích. Đợi trải nghiệm “công sở” thêm một thời gian nữa mình sẽ có comment sát thực tế hơn…

“Tôi có đứa con tốt nghiệp thạc sĩ từ trời Tây trở về, cầm giấy giới thiệu của ông Phó Chủ tịch UBND TP và thư của ông Giám đốc Sở Nội vụ kèm theo, đi gõ cửa 4 cơ quan để xin việc và tất cả đều từ chối”.

Ông Dương Văn Kiệt, số nhà N.35 cư xá Phú Lâm A, P.12, Q.6 – TPHCM viết thư cho biết.

Cho người khác ăn trái!

Thư ông Kiệt viết tiếp: “Sự thật quá phũ phàng nên con tôi (và bạn của con tôi) đành nộp đơn xin vào làm cho công ty nước ngoài. Vừa đưa đơn là họ nhận ngay. Hiện nay tôi còn một đứa con nữa vừa ra trường, rút kinh nghiệm vừa qua nên tôi không cho về nước mà ở lại nước ngoài làm việc luôn, chấp nhận trồng cây cho người khác ăn trái”.

Nhưng đây không phải là trường hợp cá biệt. Bạn Tô Thị Kim Liên, vừa tốt nghiệp ĐH ở Melbourne, Úc (Email: kimlien5252@yahoo.com), kể: “Các bạn tôi ở nước ngoài nói rằng Việt Nam chưa có chính sách rõ ràng sử dụng nhân tài, trong khi đó các du học sinh Nhật, Hàn, Mỹ… thì không ai ở lại hết vì về nước là được trọng dụng ngay.

Nhiều du học sinh sau khi về Việt Nam một thời gian tìm việc và cuối cùng phải quay lại Úc để xin di dân tay nghề (luật Úc cho phép với những ngành nghề thiếu nhân lực). Anh này tên là Quốc, cũng học ở Melbourne với tôi, tốt nghiệp thạc sĩ kế toán (accounting), về Việt Nam để kiếm việc làm nhưng cuối cùng phải vào làm kế toán cho một công ty tư nhân và cuối cùng thì cũng trở lại Úc.

Tôi cũng có nghe một người bạn là Vân vừa tốt nghiệp kế toán nói rằng chị của Vân tốt nghiệp MBA chuyên ngành marketing, gia đình kêu về Sài Gòn làm việc nhưng gõ cửa nhiều công sở đều bị từ chối, hiện nay tạm thời làm cho công ty tư nhân để chờ kế hoạch khác”.

TPHCM: Công sở đã đủ người

Điều đáng chú ý là trong thư ông Kiệt phản ánh có chi tiết: Con ông cầm hai lá thư giới thiệu của hai quan chức nhưng vẫn không xin được việc làm. Theo số điện thoại cuối thư, 8750714, chúng tôi gọi cho ông Kiệt để xác định lại chi tiết nói trên. Ông Kiệt trả lời: “Hai lá thư đó gồm một của ông Nguyễn Thiện Nhân (nay là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT) và một của ông Châu Minh Tỷ, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM”.

Ông Kiệt nói: “Nếu nhà báo không ngại thì cứ ghi đúng sự thật. Tôi xin chịu trách nhiệm về việc này”. Ông Kiệt còn cho biết 4 cơ quan Nhà nước mà con ông gõ cửa là Viện Kinh tế TPHCM, Sở Thương mại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM.

Chúng tôi liên lạc với ông Châu Minh Tỷ, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM. Qua điện thoại, ông Tỷ cho biết hiện nay chủ trương của TP nhận người trí thức có trình độ cao vào các cơ quan Nhà nước rất hạn chế vì nhu cầu của TPHCM về cơ bản đã đủ. Nếu cơ quan nào có nhu cầu thì phải có tờ trình xin phép TP, nêu rõ lý do và yêu cầu, điều kiện tuyển dụng.

Ông Tỷ cũng cho biết hiện nhu cầu cán bộ chỉ còn ở phường, xã. Đối tượng cho khu vực này không đòi hỏi quá cao về chuyên môn. “Thưa ông, làm sao người dân biết được những thông tin này để ứng tuyển” – Ông Tỷ: “Hằng năm, nếu có nhu cầu thì chúng tôi đăng công khai trên Báo Sài Gòn Giải Phóng”.

Năm 2007, TPHCM dự kiến tăng thêm biên chế sự nghiệp 3.572 người, trong đó biên chế hành chính Nhà nước tăng 699. Theo báo cáo của UBND TP, việc tăng biên chế hành chính do yêu cầu thành lập thêm các phòng chuyên môn nghiệp vụ tại một số sở ngành, như: Phòng Cải cách hành chính Sở Nội vụ, Phòng Đánh giá và giám sát đầu tư, Phòng Kiểm tra văn bản, dự kiến thành lập Phòng Công chứng thứ bảy, Đội Thanh tra cơ động Thanh tra Sở Xây dựng.

Đua nhau tung tiền đi du học?

Rõ ràng, cánh cửa vào các công sở, dù có học vị cao, là quá hẹp. Tuy nhiên, hiện đang xảy ra một nghịch lý: Nhiều tỉnh, thành đua nhau bỏ tiền đưa người ra nước ngoài du học, trong khi người du học về lại không xin được việc làm.

TPHCM với chương trình đào tạo 300 thạc sĩ, tiến sĩ. Tiếp theo là Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng… năm nay là Long An với chương trình đào tạo 45 thạc sĩ và 10 tiến sĩ cùng chi phí dự trù 43,6 tỉ đồng. Và có lẽ sẽ còn nhiều tỉnh, thành khác thi nhau xin dự án này.

Ông Kiệt nêu thắc mắc về chủ trương mà các cơ quan Nhà nước đang làm: “Tại sao chúng ta không sử dụng nguồn nhân lực hiện hữu đã du học xong thạc sĩ, tiến sĩ từ nước ngoài trở về mà lại đua nhau tung tiền đi du học?”.

Theo Quang Ân
Người Lao Động

One thought on “Du học về, công sở vẫn… “chê”

 1. Đây là một thực tế đáng buồn. Nhà nước nên có chính sách hợp lý hơn trong việc tận dụng nguồn nhân lực Du học tự túc này. Ngân sách đã không tốn đồng nào lại có cơ hội thu được “quả” tốt. Tại sao không? Điều này cần cái đầu lớn nhìn xa trông rộng của các ông lãnh đạo. Nói thì dễ nhưng làm rất khó. Các cơ quan đề cập trong bài viết có thể họ cũng muốn nhận nhưng lại vướng mắc về vấn đề lương bổng, vị trí làm việc, cơ hội thăng tiến…, sợ những yếu tố này không đáp ứng được sự trông đợi của Du học sinh nên còn chần chừ. Rồi còn môi trường làm việc kém chuyên nghiệp, tính”ì” của các nhân viên lâu năm, sự ghen ghét, đố kị người tài của các sếp dốt… Vấn đề chúng ta nên quan tâm ở đây không phải là việc các công sở có “chê” DHS hay không, mà là việc công sở làm thế nào để hoàn thiện mình hơn, tạo cơ hội để DHS đóng góp để họ neu co’ va`o la`m thi` cung se~ không dứt áo ra đi sau một thời gian ngắn. Đây là lỗi hệ thống cần nhiều thời gian và thử thách để khắc phục. Trước mắt xin mạn phép đóng góp vài quan điểm cá nhân:

  1/ Khi các vị trí trong cơ quan đã kín, các công sở chuyên về nghiên cứu như viện Kinh tế hay Trung tâm xúc tiến thương mại nên có chế độ công tác viên, làm ngoài giờ để DHS có cơ hội được đóng góp, đặc biệt là các đề án đòi hỏi ngoại ngữ và chuyên môn quốc tế cao.

  2/ Các công sở nên cố gắng áp dụng chế độ thực tập (internship) dành cho DHS khi họ về VN nghỉ hè, nghỉ đông và mong muốn được cọ xát thực tế. Sự cọ xát này sẽ rất hữu ích cho việc phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Nhận sinh viên thực tập cũng sẽ ít ảnh hưởng đến việc sắp xếp các vị trí mới.

  3/ Các công sở cần lập ra một chiến lược dài hạn cho việc tận dụng nguồn nhân lực từ nước ngoài. Chiến lược này có thể bao gồm việc liên kết giữa các công sở cùng ngành trong việc bố trí công việc, lương bổng, quy hoạch cán bộ nguồn. Nếu có thể, họ nên quy hoạch hẳn một bộ phận nào đó hiện đang trì trệ, cần nhân lực mới trẻ và sáng tạo để CHỈ tuyển dụng các DHS có năng lực cũng như những sinh viên giỏi trong nước. Cái bộ phận đó dần dần sẽ được thay máu, tạo một môi trường làm việc giữa những người trẻ năng động với nhau. Trong tương lai dài hạn, hy vọng sư thay máu của bộ phận đó sẽ ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến toàn bộ công sở.

  4/ Nhà nước nên lập một Ủy ban Chuyên về Liên lạc và Quản Lý DHS, đặc biệt là tự túc. Kiểu như Hội liên lạc với người Vn ở Nước ngoài hiện nay. Sự quản lý ở đây là việc nắm rõ thông tin về lý lịch, ngành nghề theo học và các thông tin liên quan nhằm giúp ích hơn trong công tác tuyển dụng và trọng dụng nhân tài khi họ về nước. Việc tạo cho DHS tự túc một cảm giác được nhà nước quan tâm trọng dụng chắc chắn sẽ tạo cho họ một động lực lớn để học tập và cống hiến. Tất nhiên, đi du học về không phải ai cũng giỏi. Việc quản lý thông tin này cũng sẽ giúp ích trong việc phát hiện, chấn chỉnh những nhân vật cá biệt hư hỏng nào đó, tạo mối an tâm cho gia đình và người thân. Hiện nay đã có Câu lạc bộ DHS TPHCM OVS hiện rất quan tâm đến việc thú hút du học sinh trở về và tạo điều kiện cho họ cống hiến, nhưng chúng tôi luôn cần nhiều sự giúp đỡ từ phía cơ quan ban ngành, nhà nước. Chính Phủ. Xem thêm tại http://www.ovs-hcmc.org

  5/ Các công sở nên tích cực hoàn thiện việc quảng bá thông tin để tất cả mọi ứng viên quan tâm đều có thể tìm hiểu. Các website tuy đã có nhưng vẫn còn sơ sài trong mảng tuyển dụng, cơ hội làm việc đóng góp. Nếu vì đặc tính an ninh hay lý do nào đó không thể công khai thông tin, ít nhât công sở nên giúp cho học sinh sinh viên, những người trẻ tuổi có tâm huyết hiểu được làm việc trong các nơi ấy cụ thể là làm những gì, cần kiến thức chuyên môn gì.

  6/ Trong nguồn ngân sách đào tạo cán bộ ở nước ngoài, Nhà nước nên trích ra một phần để phân bổ vào lương bổng nhằm thu hút hơn các DHS đã tốt nghiệp trở về và có nguyện vọng cống hiến. Nói gì thì nói, những người này vừa tốt nghiệp, có quá trình sinh sống tiếp thu văn minh lâu dài phương Tây, sẽ không quá vô lý nếu đầu tư ngân sách cho họ. Hơn là dồn hết cho việc cử những người mới đi rồi khi họ trở về lại gặp khó khăn tương tự trong việc phân bố việc làm.

  Phạm vi những ý kiến trên cũng chỉ tập trung vào thành phần DHS và vấn đề tuyển dụng tại các công sở. Mỗi người có quyền lựa chọn riêng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp. Không phải cứ phải làm ở công sở thì mới có ích cho đất nước. Chính phủ và cơ quan chức năng còn phải thực hiện rất nhiều cải cách trong việc tạo việc làm , trọng dụng nhân tài cho tất cả các sinh viên tốt nghiệp trong nước, để không rơi vào tình trạng thiên vị, chỉ trọng dụng người học nước ngoài trở về.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s