Anh V, anh T, và anh M là 3  cao thủ võ lâm xuất chúng, dẫn đầu 3 môn phái  trong giang hồ. Anh M thì nỗi trội với ưu thế lực lưỡng, nhà có của, văn võ song toàn nên ai ai cũng kiêng nể. Anh M đặc biệt luôn là kẻ đi  đầu, phát minh ra nhiều chiêu thức biến hóa với tầm thương xát kinh thiên động địa. Trật tự giang hồ gần như phụ thuộc vào anh M. này. Còn Anh T thì thuộc dạng tiền bối, già nhất và có bề dày truyền thống võ lâm. Môn phái của ảnh vào loại đông nhất trong giang hồ, hơn 1 tỷ môn sinh! Anh V thì bề  dày lịch sử chắc chỉ thua kém mỗi anh T.  Điều đặc biệt là môn phái của anh V có ảnh hưởng khá lớn từ các chiêu thức võ lâm của anh T. Bản địa của anh V lại nằm sát vách anh T nên hai phái này có mối quan hệ khá phức tạp từ thời xa xưa. Tổ tiên của anh V thì được trời ban cho cái bản địa quá tuyệt hảo. Địa hình trắc trở, đồi núi biển bờ phong phú rất thuận lợi cho việc thi triển các tuyệt chiêu võ công cái thế.

Nghe đồn hồi xưa anh T định đem quân thâu tóm anh V, nhưng bị anh M ra tay nghĩa hiệp nhào vô can thiệp, lấy cớ là cứu anh V nhưng thật ra thấy vị trí bản địa ngon quá cũng muốn chiếm luôn. Thế là cuối cùng anh V mà anh M đánh nhau một trận lịch sử. Hay là ở chỗ, anh M mạnh thế  nhưng cuối cùng lại chịu thua. Trận đại thắng ấy đã đi vào lịch sử của anh V, khiến cho môn sinh đời sau luôn tự hào về chiến công oanh liệt ấy. Anh M còn chơi chiêu du dỗ chính người của môn phái anh V đánh giết lẫn nhau. Quân anh V tuy không mạnh, nhưng được cái đoàn kết, lại thông minh lanh lẹ nên cuối cùng đã dành lại chiến thắng, thống nhất môn phái cho đến nay.

Thôi đó là chuyện của ngày xưa, mấy chục năm đã trôi qua và trật tự giang hồ đã thay đổi nhiều. Môn phái anh M thì ngày càng hùng mạnh và có tầm ảnh hưởng. Ảnh hắt hơi một tiếng thì khắp chốn nhân gian bà con cũng sụt sịt. Môn phái của ảnh luôn xuất hiện những anh hùng hào hiệt, những bậc thầy võ công cái thế đến nỗi nhiều môn phái non trẻ khác đều muốn cử môn sinh đến tầm sư học đạo. Khỏi nói đâu xa, số lượng “du môn sinh” của anh V đến tầm sư anh M khá là đông đảo.  Có người học xong quay về , có người học xong ở  lại luôn, nhất quyết chỉ trung thành với anh M mà thôi. Bỏ qua những thù hận của quá khứ, anh V mà M bây giờ cũng đã bắt tay nhau để  cả hai cùng phát triển. Dù đằng sau cái bắt tay ấy luôn là sự cẩn trọng. Nhưng anh M cũng bắt đầu lo lắng khi thấy sự lớn mạnh vũ bão của môn phái anh T. Phái này đông quá, ở đâu cũng thấy môn sinh. Họ đặc biệt chỉ chơi với người trong phái và luôn tung ra các chiêu thức bí hiếm. Toàn những chiêu rẻ  tiền nhưng lại có hiệu quả sát thương nghiêm trọng.

Nghe đâu tình hình hiện nay đang rất là căng thẳng. Anh T đang nhăm nhe bành trướng thế lực của mình. Phái anh V ở sát vách nên luôn đề cao tinh thần cảnh giác. Mà hầu như các môn sinh của V đều không ưa anh T. Họ có vẻ khoái anh M hơn. Các bí kiếp võ công của anh M luôn có chất lượng, tuy phải tốn nhiều lúa gạo cho anh M để đổi lấy các cuốn bí kiếp này nhưng “tiền nào của đó”. Còn bí kiếp của anh T thì rẻ tiền nhưng luyện không khéo coi chừng trúng độc, tẩu hỏa nhập ma mà chết. Chốn giang hồ đầy hiểm ác, chơi với anh T và anh M là cả một nghệ thuật. Anh V cùng các vị trưởng lão luôn phải đau đầu với hai anh này. Làm sao để  anh nào cũng không dám ăn hiếp mình vì sợ anh kia mới là hay. Chứ cứ tẩy chay anh nọ, bắt tay anh kia có ngày cũng trúng chưởng mà chết. Xem ra chả anh nào thật sự tốt bụng với mình cả.

Môn sinh của anh V rất ham học giỏi, rất giỏi bắt chước các tuyệt chiêu mới nhưng bị mỗi tội hay ganh tị. Cứ thấy anh nào giỏi là muốn đạp xuống. Rốt cuộc mấy anh giỏi chẳng chịu bắt tay với nhau. Mấy anh tiền bối thì lại hay chơi chiêu ăn cắp bí kiếp, giữ cho riêng mình mà chẳng chia sẻ với ai. Mới đây còn có một môn đệ  lão luyện bị buộc tội cấu kết với môn sinh của phái khác nhằm lật đổ vị trí trưởng lão của anh V nữa chứ. Nghe đâu anh này định thừa nước đục thả câu vì mối quan hệ giữa anh V và T ngày một căng thẳng.

Tình hình đang rất chi là tình hình. Đã đến lúc anh V thể hiện khả năng đối nhân xử thế với anh T và anh M. Ông bà ta dạy câu “chọn bạn mà chơi” chẳng sai. Nhưng hình như chưa đủ, phải chọn cách chơi với bạn nữa, không có ngày dính chưởng của chúng nó mà chết tức tưởi…

-QK-