Nếu không có live video từ Navy Seal thì họ đang xem cái gì? Hillary còn há hốc miệng thế kia??


Thú thật là ngay từ đầu tôi đã cảm thấy vụ giết Bin Laden nói sao sao đó. Trong kỷ nguyên thông tin này thì người ta thường nói chỉ nên tin 50% những gì bạn thấy và đừng tin những gì bạn nghe. Huống chi trong trường hợp này mọi hình ảnh về vụ tiêu diệt Bin Laden đã được Nhà Trắng chính thức thông báo không công bố. Đây cũng có lẽ là lần hiếm hoi trong lịch sử mà các kênh truyền thông quốc tế được một phen “không biết đường nào mà lần”. Chỉ trong vòng một tuần, họ đã phải đính chính thông tin không dưới 3 lần về vụ bắn giết này.

Nhà trắng là nguồn cung cấp tin duy nhất và chính họ cũng úp úp mở mở thì báo chí làm sao? Quả thật ông Leon Panetta, giám đốc CIA đã chính thức thú nhận rằng, các bác trong nhà trắng (ảnh trên) hoàn toàn không hề theo dõi trực tiếp cuộc đột kích của Navy Seal và chỉ được cập nhật thông tin theo từng mốc thời gian. Ban đầu tôi cứ tự hỏi sao mà công nghệ live tv của Mỹ kinh khủng thế! Live từ mũ của lính biệt kích!

Nếu họ không theo dõi video trực tiếp thì theo tấm ảnh trên, họ đang quan sát cái gì? Báo Tuổi Trẻ sáng nay cũng đã có bài phân tích cho rằng tấm ảnh trên là hoàn toàn dàn dựng? Nếu đúng như thế thì Nhà trắng thật đáng mất mặt.

Mà nhìn kỹ, cái cách tổng thống Obama mặc áo khoác nhẹ ngồi xem không ra dáng tổng thống tí nào. Cũng khổ, ông công bố vụ này ngay vào thời điểm kinh tế Mỹ đang sa sút, chiến dịch tái tranh cử chuẩn bị khởi động nên người ta dễ đặt câu hỏi ông dựng lên để lấy lại uy tín. Hay thật sự đó là ý đồ của ông?

Cuối tuần qua trên sóng phát thanh, ông lại công bố chuyển trọng tâm từ Bin Laden sang nền kinh tế. Thú thật là đó mới là điều người dân Mỹ đang quan tâm. Bin Laden bị giết thì cũng đáng mừng đó, nhưng lại càng lo vì sợ bị trả thù. Nhà trắng xử lý vụ này không khéo thì sẽ gây nên tác dụng tâm lý trái ngược. Chưa kể các mối quan hệ ngoại giao, đặc biệt với Pakistan sẽ ngày càng phức tạp.

Cá nhà phân tích cho rằng Obama chỉ có thể tiêu diệt 1 biểu tượng của Khủng bố chứ không bao giờ có thể giải quyết được vấn đề khủng bố triệt để bởi chính Mỹ cũng mâu thuẫn trong mối quan hệ với các nước trung đông và hồi giáo. Chính sách ủng hộ và trừng phạt thiếu nhất quán đối với các nước “nhạy cảm”sẽ càng khiến làn sóng khủng bố chống Mỹ tăng cao.

Hy vọng trong thời gian tới, theo thường lệ từ hôm 1/5 đến giờ, Mỹ sẽ tiếp tục có những “đính chính” hoặc công bố mới nhằm thuyết phục dư luận hơn.

Bin Laden thì chắc chắn đã chết. (bởi nếu không thì ổng đã nhảy đổng lên rồi!) nhưng cách ổng chết thế nào thì vẫn chưa rõ ràng và thuyết phục.

Nếu Nhà trắng cứ tiếp tục “mâu thuẫn” về những thông tin mới công bố thì có lẽ uy tín của Obama sẽ ngày sụt giảm mà thôi…