Lại chuyện nhân lực…

Sắp tới mình sẽ phỏng vấn Chris Harvey, CEO của Navigos, chủ sở hữu của website kiếm việc nổi tiếng vietnamworks.com. Chủ đề Vietnamworks và tuyển dụng cũng đã được bàn tán quá nhiều trong thời gian gần đây. Ai cũng thấy rõ là Việt Nam thiếu thốn nguồn nhân lực chất lượng cao. Để giải quyết tận gốc vấn đề này thì cần một chiến lược dài hơi bằng hành động chứ không thể cứ ngồi đó “bàn bạc” mãi. Chris cũng đã xuất hiện nhiều trên báo chí về chủ đề này nên có lẽ mình tập trung vào một chủ đề khác mà anh ấy rất đam mê, đó là Lãnh đạo.

Nhưng đó là chuyện trên sóng truyền hình, các bạn cũng biết đấy, không phải tất cả những gì tôi trò chuyện với khách mời đều có thể lên sóng. Từ đây về sau chắc sẽ giải bày thêm trên này. Cuộc trò chuyện trong lần gặp gỡ đầu tiên có vài điều khiến tôi phải suy ngẫm. Đại lọai thế này…

…..

QK: Anh biết rồi đó. Vấn đề nguồn nhân lực luôn là bài tóan khó giải. Mấu chốt ở đây có lẽ là nền tảng ban đầu của ứng viên, đó là từ nhà trường. Doanh nghiệp cứ mãi kêu ca: sinh viên tốt nghiệp không đáp ứng được kỹ năng, tòan phải đào tạo lại…..Liệu Vietnamworks có tính đến chiến lược  hợp tác với nhà trường để nâng cao trình độ ứng viên ngay từ lúc họ chưa bắt đầu kiếm việc?

Chris: Có chứ. Chúng tôi đã từng kết hợp với nhà trường để tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng. Nhưng hình như nhà trường chỉ muốn Vietnamworks chịu trách nhiệm tất cả. Kiểu như giao tòan bộ cái văn phòng hướng nghiệp cho chúng tôi. Họ phải là người chủ động, chứ không thể phó mặc cho doanh nghiệp được. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác nếu có một chiến lựơc bền vững và lâu dài..

……….

Ra là vậy. Quanh đi quẩn lại vẫn là chuyện nhà trường thiếu chủ động. Ở các trường đại học nước ngòai luôn có cái Career Services Center và họ rất chi là hữu ích. Họ chính là người chủ động kết nối vối doanh nghiệp để tìm việc cho sinh viên. Thật sự mà nói đôi khi sinh viên còn xem nhẹ sự lợi hại của trung tâm này, cứ lo tự mình xin chỗ này chỗ kia mà không biết tận dụng những “mối quan hệ” từ Career service. Tham khảo nhiều nơi thì thấy rõ rằng, không nhiều trường đại học ở Việt Nam thật sự có một trung tâm hướng nghiệp hiệu quả.

Một số chỉ tập trung giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên trong khi đi học và xin thực tập, chứ chưa thật sự thể hiện vai trò cầu nối cho sinh viên với cái thế giới kinh doanh đầy phức tạp bên ngòai. Nghĩ cũng phải, một lý do khác chính là ở chỗ, nhà trường không có một hệ thống Alumni-cựu sinh viên mạnh mẽ để hỗ trợ công việc này. Bạn thử nghĩ mà xem “Bạn có bao giờ được trường đại học cũ của mình liên lạc?”

Những cựu sinh viên thành đạt luôn là một nguồn lực cần thiết để hỗ trợ các đàn em lớp kế cận. Nhà trường mà không chủ động thì thật sự là lãng phí nguồn lực này. Vietnamworks đã làm rất tốt công việc kết nối những ứng viên với các vị trí phù hợp tại các doanh nghiệp. Nhưng công việc đó sẽ luôn là thử thách khi cái gốc của vấn đề vẫn chưa được giải quyết: đó là chính nền tảng trình độ của ứng viên ngay từ khi còn đi học. Khi nào mà nhà trường, mà ở tầm vĩ mô là Bộ Giáo Dục và Đào tạo, còn thiếu CHỦ ĐỘNG, khi đó  có đến 10 ông Vietnamworks cũng không thể giúp Việt Nam giải quyết triệt để vấn đề nhân lực. Đôi khi tôi chợt nghĩ, hình như chúng ta cứ mải mê tìm cách giải quyết những cái “ngọn” của vấn đề, tốn biết bao thời gian, công sức…mà quên đi cái “gốc”. Trong khi nếu tập trung tất cả vào việc giải quyết cái “gốc”, thì tất cả mọi vấn đề kéo theo khác sẽ tự động được hóa giải….

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: