Một cuốn sách không thể bỏ qua


Nếu bạn muốn biết về cuộc đời của một người đàn ông đã làm khuynh đảo cả thế giới bằng sức sáng tạo của mình. Đây sẽ là cuốn sách không thể bỏ qua.
Cuộc đời của Steve Jobs được viết thành sách

17/08/2011 18:17

Steve Jobs – Giám đốc điều hành tập đoàn Apple – Ảnh: AFP
(TNO) Nhà xuất bản Barnes & Noble vào ngày 21.11 tới sẽ phát hành một cuốn sách viết về cuộc đời của Giám đốc điều hành tập đoàn Apple – ông Steve Jobs. Cuốn sách có tựa gốc là Steve Jobs: A Biography.

Theo Computerworld, tác giả của cuốn sách là Walter Isaacson, người đã thu thập rất nhiều thông tin liên quan đến Steve Jobs trong vòng 2 năm, trong đó có các thông tin do chính Steve Jobs cung cấp, gia đình, bạn bè của ông.

Tất nhiên, nội dung sách trước khi phát hành đã được Steve Jobs duyệt qua.

Cuốn sách sẽ tóm lược cho người đọc một cái nhìn về cuộc đời của Steve Jobs: đời sống riêng tư, khả năng sáng tạo kì diệu và cả những sai lầm từng mắc phải…

Ban đầu Barnes & Noble dự định sẽ tung ra cuốn sách này vào ngày 23.3.2012. Tuy nhiên, do có quá nhiều người quan tâm nên sách được tung ra sớm hơn.

Dự kiến, Steve Jobs: A Biography sẽ được bán với giá 15 USD cho định dạng ebook và 20,4 USD cho bản sách giấy.

Cuốn sách đơn giản chỉ là một góc nhìn thực tế về con người đã một tay làm khuynh đảo thị trường máy tính và di động này. Theo kế hoạch cuốn sách sẽ xuất bản vào tháng 3 năm 2012, tuy nhiên đã có 1 số thay đổi và ngày 21/11/2011 cuốn sách này sẽ có mặt trên kệ sách – vừa kịp Lễ Tạ Ơn.

Cuốn sách dựa trên hơn 40 cuộc phỏng vấn với Jobs trong 2 năm vừa qua và các cuộc phỏng vấn với hơn 100 thành viên trong gia đình, bạn bè, đối thủ, bạn học của Jobs. Không chỉ viết về Jobs và con người ông mà cuốn sách còn viết về sự đổi mới. Vào thời điểm mà Mĩ đang cố duy trì sự đổi mới và cả thế giới đang cố gắng xây dựng nền kinh tế điện tử thì Jobs nổi lên như 1 biểu tượng của sáng tạo. Ông hiểu được cách để thành công trong thế kỉ 21 là liên kết sáng tạo với công nghệ, và ông xây lên 1 công ty dựa trên đó.

Mặc dù Jobs hợp tác để viết nên cuốn sách nhưng ông không kiểm soát nội dung và cũng không được đọc sách trước khi nó xuất bản. Ông không giới hạn gì và thậm chí còn khuyến khích bạn bè, đối thủ, bạn gái cũ… nói lên những điều thật lòng. Jobs cho biết: “Tôi từng làm nhiều việc mà tôi chẳng tự hào gì, như việc làm bạn gái có thai khi tôi 23 tuổi và cách tôi xử lý chuyện đó. Nhưng tôi cũng chẳng có bí mật gì mà không thể tiết lộ”. Jobs luôn nói rất trung thực, thậm chí đôi khi có phần nặng lời về nhân viên và đối thủ.

Và cũng như vậy, bạn bè, đối thủ, đồng nghiệp cũng sẽ mang đến 1 cách nhìn trung thực về Jobs, cách Jobs làm kinh doanh và những sản phẩm sáng tạo của ông. Ông cũng chỉ là 1 con người bình thường thích cạnh tranh. Ông có thể khiến khác đối thủ kinh doanh lụi bại và phá sản.

Nhưng nhân cách và thành quả của ông hoàn toàn khác biệt, cũng như phần cứng và phần mềm của Apple vậy. Câu chuyện về ông vừa có tính giảng dạy lại vừa có tính cảnh báo, với đầy các bài học về đổi mới, nhân cách, khả năng lãnh đạo và giá trị.

Theo Hồng Nhung, Thành Luân (tuoitre online, biz.cafef.vn)

 


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s