Nhật ký chuyến công du Campuchia – Ngày 1


Từ hồi về ban thời sự (Nay gọi là Trung Tâm Tin Tức) của HTV đến nay đây là lần đầu tiên tôi đi công tác nước ngòai. Cũng may có chút quan hệ với bên ITPC nên họ đài thọ chuyến đi tháp tùng cùng đòan lãnh đạo TP cho chủ tịch Tám Hồng dẫn đầu. Nhưng đòan này chỉ đi có một ngày để dự lễ khai mạc rồi về, mình thấy cũng uổng công nên xin ở lại thêm 2 ngày để làm vài bài phóng sự. Rất may là HTV cũng đã chấp thuận lo công tác phí.

Trước đến giờ chưa tác nghiệp ở nứơc bạn thế nào nên thật tình là cũng lo lắng. Sự kiện Hội chợ triển lãm thì năm nào cũng diễn ra mấy lần nên xét về quy mô và mức độ quan trọng của lần này cũng thuộc dạng bình thường. Nhưng cái chính là tôi muốn  thực hành cho quen việc truyền tin qua internet từ xa (xài công nghệ 3G hoặc Wifi). Quả thật lý thuyết thì dễ nhưng đến khi vào thực tế cũng có khá nhiều bài học kinh nghiệm đáng nhớ. Kèm theo đó là vài kinh nghiêm tác nghiệp rất bổ ích cho sau này

 

Phải nói lần đầu tiên trong cuộc đời đi máy bay xuất ngọai mà không phải qua cổng an ninh. Đi theo đòan lãnh đạo nên ra thẳng máy bay từ một khu VIP nằm tách biệt với khu vực check-in thường ngày. Cảm giác vô cùng thỏai mái:)

Đòan đi khỏang 15 người gồm đại diện các sở ban ngành TP. Vì họ chỉ đi một ngày nên tất cả đều mang hành lý xách tay. Chỉ tôi và anh Thanh Sơn quay phim vì đi 3 ngày, công thêm máy móc thiết bị nên khá lỉnh kỉnh. 

Từ TPHCM sang Phnom Penh khá gần, bay chỉ mất nửa tiếng. Vừa ngồi xuống được một chút là nghe phi công báo máy bay sắp sửa hạ độ cao để hạ cánh!!! 

Lúc đi ra cửa Vip, lúc đến cũng ra cửa Vip nó suớng gì đâu. Nhưng có một điều chúng tôi không hề tính đến, đó là chỉ hai chúng tôi có hành lý. Mà đòan Vip có cảnh sát đưa đón dẫn đường thì họ đâu có đợi mình. Chị Tám Hồng mặc sẵn áo dài để ra thẳng hội chợ khai mạc luôn. Thế mà tôi đành kêu anh Sơn cầm máy quay chạy theo đòan trước vậy. Còn tôi đứng lại đợi hành lý. 

Mới khởi đầu đã báo hiệu nhiều điều không suôn sẻ. Bản tin tối lên sóng lúc 7h50 tối. Chậm nhất 6h30 là phải truyền tin về rồi. Vậy là 5h15 tôi vẫn phải đứng ở sân bay để đợi hành lý. 

Thôi có gì thì đã có anh Sơn quay hình trứoc. Tí tới sẽ dựng và truyền liền.

Đợi khỏang 20 phút thì có hành lý và tôi đi thẳng ra hội chợ cùng với một anh bên ITPC. Khổ nổi, mình đi sau nên làm gì có cảnh sát hộ tống, thế là mất gần nửa tiếng mới đến được hội chơ. 

Đến nơi tôi lập tức chạy đi kiếm mua ngay một cái sim 3G. May mắn là ngay cổng hội chợ có một shop bán điện thọai second hand. Trước khi đi tôi đã mượn đựợc một cái USB 3G của Metphone (là mạng của Viettel đầu tư bên campuchia, đầu số 097) nên chắc ăn là mua sim mới là okay.

Nhưng phải mất gần nửa tiếng mới mua đựơc vì mua lần đầu nên ngừoi ta đòi kiểm tra passport, rồi không biết thằng chủ làm cái giống gì mà đi photocopy quá trời lâu. Tôi thấy tình hình là có lẽ không kịp truyền tin để phát sóng tôi nay rồi.

Vô đến hội chợ thì chả hiểu sao cái USB 3G lại không kết nối được. Wifi cũng không. Thế là tan tành kế họach truyền tin để phát kịp bản tin tối.

Nói chung từ lúc đặt chân xuống Campuchia là cái gì cũng vội vã và trễ nãi. Tôi rút ra bài học là lần sau nếu muốn chủ động hơn thì có lẽ chúng tôi nên có mặt trước ở đây, set up đường chuyền, địa điểm, đợi đòan đến là làm ngay. Lần này đi theo đòan, không có xe Đài nên rất chi là bị động. 

Đòan dự khai mac xong là về thẳng khách sạn NagaWorld, một khách sạn 5 sao cỡ lớn của Campuchia. Dứoi lobby có sòng casino làm gợi nhớ hình ảnh Las Vegas. Mà đi tới đi lui tòan nghe tiếng Việt không. Ngừoi Việt sang du lịch, hoặc sống ở đây, khá nhiều. Mà nghe nói một phần là do có đánh bạc hợp pháp!!!

Về đến khách sạn là có wifi, có mạng LAN thoải mái. Nhưng tốc độ thì như rùa. mạng LAN mà chậm như dial up. Sau này về mới biết là có thể yêu cầu Khách sạn mở một đường truyền tốc độ cao để xài riêng vì mình là đài truyền hình!!! Thêm một bài học đăt giá!!!

Lúc khai mạc cập rập chạy theo đòan quá nên chúng tôi quyết định quay trở lại hội chợ để làm thêm vài shot hình và phỏng vấn gian hàng, khách tham qua. Ngày đầu tiên khai mac nên đông kinh khủng. 

Về đến hotel, đường truyền dù chậm nhưng đã có và ổn định. Tôi tức tốc dựng ngay cái tin để gửi về phát bản tin 6h sáng mai. Lần đầu dựng bằng Adobe Premiere nên thao tác khá chậm. Mà đúng là không tiện bằng Avid tí nào. Lọ mọ đã đời đến 3 giờ sáng mới xong được cái tin 3 phút. Thu được phát biểu lãnh đạo đòan và một số khách tại hội chợ. cũng vui.

Lúc thu lời bình, nghĩ thế nào mà hai anh em xách mic vô nhà tắm thu. Lúc lên sóng tiếng nghe vang vang  hài hước thật 🙂

Truyền đọan tin 66MB về đến TPHCM mất 1h30 phút :(. Tốc độ truyền ở 11kb/1s. Chậm dã man!!

May thay cũng về kịp để phát bản tin sáng. Thế là xong một ngày. An ủi là lúc thức đêm dựng bài thì tv xem được VTV3!!!! Và lúc ấy đang có trận C1 giữa ACMilan và Barca!!!  Quá đỉnh hehe.

Đây là kết quả của ngày đầu tiên

 

 

2 thoughts on “Nhật ký chuyến công du Campuchia – Ngày 1

 1. Không ngờ làm 1 bản tin ngắn mà lại cực dữ vậy anh ha. Vừa coi anh dẫn trên “Tiếng hát mãi xanh” xong lên check mail, em đọc một hơi mấy bài blog về chuyến “công du” của anh ^^.

  Em rất thích những chia sẻ và trải nghiệm mà anh thu được trong công tác mới này. Cũng những rắc rối và lúng túng y như mỗi khi em nhận việc mới, khác với cái hay làm thường ngày. Quan trọng là mình rút tỉa và lên kế hoạch kĩ hơn cho những lần sau thôi, phải không ạ?

  Chúc anh luôn thành công trong những ‘điệp vụ’ tới =]

  Like

 2. Công việc của a công nhận cực nhưng cũng thú vị quá ah, hehe
  chúc A luôn zui zẻ, yêu đời và có nhiều phi vụ thú vị hơn nữa. ^^

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s