Nhật ký chuyến công du Campuchia – Ngày 2


Sáng nay phải dậy sớm vì 8 giờ đoàn sẽ ghé thăm Đại sứ Quán Việt Nam tại Campuchia. Tối qua ngủ trễ nên hai anh em cũng khá mệt mỏi. ĐSQ Việt Nam có diện tích cũng khá rộng, nằm trên một đại lộ lớn tên Preah Monivong. Đại sứ đi vắng nên tiếp đòan chúng tôi là Tham Tán Công Sứ Lại Xuân Chiến. Ông Chiến khá nhiệt tình và chia sẻ với chúng tôi về tình hình thương mại, đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Việt tại đây. Nói chung, hàng Việt Nam hiện tại đã bắt đầu chiếm được cảm tình của người dân Campuchia. Thị phần lớn nhất vẫn là khu vực nông thôn và các chợ truyền thống. Các kênh cao cấp như siêu thị thì vẫn chưa thể cạnh tranh với hàng Thái lan hay Trung Quốc. Giá cả hàng Việt nam cũng tương đối rẻ hơn. Hiện tại nhiều ngân hàng Việt nam cũng băt đầu dòm ngó thị trường Campuchia. BIDV và Sacombank đã mở chi nhánh và phục vụ những nhóm khách hàng đối tượng riêng.

Chị Tám Hồng nhắc đến nguyện vọng của TPHCM là xây dựng một trung tâm thuơng mại Việt Nam quy mô lớn, tập trung bán hàng Việt Nam tại Campuchia. Kiểu như một Saigon Coop hay siêu thị của Satra tại đây để làm đầu mối phân phối hàng hóa hiệu quả và rộng khắp. Người dân Campuchia bắt đầu chuộng hàng Việt Nam nhưng một năm chỉ vài ba hội chợ thì không đáng là bao. Một trung tâm thương mai, và cả giao lưu văn hóa xã hội, sẽ là kênh phân phối hiệu quả nhất. Nhưng khổ nổi, đất đai ở Phnom Penh bây giờ cũng khó kiếm một khu đất lớn để làm mặt bằng. Mà nếu có thì giá cũng rất mắc.Tiền ngân sách TP thì khó xin, trong khi doanh nghiệp thì cũng chưa biết rủi ro thế nào nên cũng khó đầu tư.

Nói chung mục tiêu xây dựng một trung tâm thưong mại hàng Việt Nam còn khá xa vời. Hai anh cả saigon coop và Satra cũng đã cố gắng nhiều trong thời gian qua nhưng hiệu quả chưa cao. Nghe nói siệu thị Satra ở Pnom Penh rất ít hàng hóa và ế khách!!!

Dù gì đi nữa, rõ ràng là nếu muốn hàng Việt Nam xây dựng được thương hiệu, thóat khỏi phân khúc thị trường trung bình thì việc xây dựng một trung tâm thuơng mại Hàng VIệt Nam quy mô lớn, đóng vai trò là kênh phân phối chủ đạo, là điều vô cùng cần thiết.

2h chiều. Đòan về Việt Nam và chúng tôi tiếp tục ở lại tác nghiệp. Bám theo ý tưởng về trung tâm thuong mại, chúng tôi quay lại hôi chợ để phỏng vấn thêm ý kiến của các nhà phân phối. Chủ quan đến 6 giờ mới bắt đầu truyền tin về. Ai dè internet lại chập chờn. Dù xài LAN cable nhưng bị văng hòai. Kết quả là bài không về kịp để phát bản tin tối :(. Thế là phải dợi đến ngày hôm sau. Thành quả là đây:

One thought on “Nhật ký chuyến công du Campuchia – Ngày 2

  1. Viet Nam se co nhieu cong ty dau tu ra nhieu quoc gia,khu vuc va lanh tho…hon nua trong tuong lai gan. San pham Viet Nam cang ngay khong chi dep ma con chat luong nua ! Hinh anh san pham Viet de lai an tuong tot trong long khach hang….!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s