Tản mạn chuyện khởi nghiệp


Nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển nên tất yếu sẽ cơ hội lớn cho những bộ óc khởi nghiệp, những người đam mê làm giàu, khát khao được làm chủ cuộc đời bằng những cơ nghiệp riêng. Mặc cho tình hình kinh tế vĩ mô vẫn bao trùm một màu xám với lãi vay cao, sức mua suy giảm, hàng tồn chất đống…số lượng doanh nghiệp mới vẫn không ngừng tăng. Những hội thảo, hội nghị, tụ tập cộng đồng…liên quan đến chủ đề khởi nghiệp hầu như lúc nào cũng thu hút rất đông người tham dự. 

Đặc biệt, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, hay còn gọi là tech startup đang nổi lên như một phong trào. Tôi gặp khá nhiều anh em, bạn bè không làm web thì cũng ứng dụng mobile, rồi thương mại điện tử, mạng xã hội…Kể cũng phải, khởi nghiệp tech có vẻ như dễ xơi nhất. Cần ít vốn ban đầu, nhân lực cũng chỉ vài người, một cái máy tính nối mạng với ý tưởng lớn là xong. Nhìn vào danh sách những người giàu nhất thế giới, quả thật cũng có khá nhiều tên tuổi trong làng công nghệ. Kinh tế dựa vào tri thức, sự sáng tạo quả thật có sức mạnh vô biên. 

 

Tôi rất mừng khi thấy ngày càng nhiều người Việt nam trẻ tuổi mạnh dạn khởi nghiệp và sẵn sàng biến ý tưởng thành hiện thực. Và sẽ háo hức chờ xem đến khi nào Việt Nam có những người như Mark Zuckerberg của Facebook, Larry Page của Google, Bill Gates của Microsoft hay Steve Jobs của Apple. Tuy nhiên, tôi nghĩ điều đó sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực nếu các bạn khởi nghiệp rơi vào những trường hợp sau đây:

1. Khởi nghiệp theo phong trào:

À huh. Như đã nói lúc nãy, sợ nhất cái gì làm theo phong trào. Thấy bạn bè khởi nghiệp mình cũng khởi nghiệp. Có chút vốn, một ý tưởng hay hay (hoặc tự nghĩ là hay), rồi một vài anh em cùng chí hướng góp vốn.. thế là khởi nghiệp. Nhiều bạn có gia cảnh khá giả, không vướng nỗi lo cơm áo gạo tiền nên khởi nghiệp thử cho vui. Cho bằng bạn bằng bè. Thất bại thì lại apply đi làm, hoặc quay về doanh nghiệp của gia đình. Một số người khởi nghiệp vì có thời gian rảnh rỗi sau công việc chính còn nhiều!! Khởi nghiệp để kiếm thêm thu nhập! 

Tất nhiên mỗi người khi khởi nghiệp thì họ có những lý do riêng, tuỳ thuộc vào hoản cảnh. Mọi hành động làm giàu đều đáng trân trọng. Ở đây chỉ xét theo khía cạnh, nếu muốn trở thành một doanh nghiệp tầm cỡ, tạo dấu ấn trong xã hội, và xa hơn nữa là khiến Việt Nam tự hào với thế giới thì khởi nghiệp theo những lý do trên là không ổn. Nhiều người còn cho rằng, khởi nghiệp để lấy kinh nghiệm, thất bại thì cũng học đươc nhiều. Thua cái này mình chuyển cái khác. Nhiều người khởi nghiệp mà ít nghĩ dài hạn. Ít đặt ra mục tiêu là mình muốn trở thành như thế nào. Để rồi được vài năm thì đứt gánh giữa đường. Tốn kém thời gian tiền bạc. 

Đã quyết tâm khởi nghiệp và muốn làm chuyện lớn thì chắc chắn không thể làm theo phong trào. Thật sự phải dành nhiều tâm huyết, công sức, thời gian và có một quyết tâm cao độ.

2. Quá chú tâm vào kinh nghiệm của người đi trước

Kinh nghiệm của ngừoi thành đạt là vốn quý. Những bài học thành công và cả thất bại sẽ giúp ích rất nhiều để người đi sau không mắc phải. Tuy nhiên, có một tâm lý chung là đôi khi người ta bị ảnh hưởng nhiều bởi những cái thuộc về quá khứ mà quên mất, mình đang sống trong hiện tại và hướng về tương lai. Những gì thành công trong quá khứ chưa chắc đã thành công trong tương lai. Nhiều bạn khởi nghiệp hãy bị ảnh hưởng bởi những mô hình đã thành công, mà quên mất rằng, bản thân những mô hình đó cũng có thể sẽ thất bại trong tương lai khi mà cuộc sống, thói quen con người hoàn toàn thay đổi!. Để tạo sự đột phá, khác biệt trong kinh doanh, có lẽ người khởi nghiệp cũng cần một cái đầu bất cần đời, một cá tính mạnh, một suy nghĩ điên rồ và cái tôi cực lớn. Steve Jobs khi sáng lập ra Apple liệu ông có tham khảo kinh nghiệm của ai đó? Tôi nghĩ là không. Ông chỉ làm những gì mình cho là đúng, những gì ông đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng. Bill Gates có lẽ cũng vậy. 

Nhiều bạn khởi nghiệp nhưng dành nhiều thời gian để học kinh nghiệm người đi trước hơn là tưởng tượng và động não xem mình sẽ làm điều gì khác biệt. Tôi không nghĩ những bạn đó sẽ làm được chuyện lớn. Thế giới ngày càng thay đổi. Nhu cầu con người tất nhiên cũng sẽ đổi thay. Có lẽ sẽ rất thú vị nếu tưởng tượng 10, 20 năm nữa con người ta sẽ sinh sống như thế nào và cần những dịch vụ gì nhỉ? Tôi tin những người khởi nghiệp thành công phải là những ngừoi có óc tưởng tượng siêu việt và có những hành động thực tế. Rất nhiều mô hình khởi nghiệp của Việt Nam bắt chước theo một mô hình thành công của quốc tế và đã thất bại. Cyvee, trang mạng xã hội dành cho doanh nhân, một phiên bản của Linkedin là một ví dụ thực tế. Mong rằng các bạn trẻ Việt Nam sẽ tạo ra một cái gì đó thật khác biệt, thật Việt Nam và thành công

 

Có lẽ còn muôn vàn trường hợp khác mà người khởi nghiệp cần tránh. Trên đây chỉ là hai điều mà tôi quan sát được khá nhiều từ những mối quan hệ của mình. Hy vọng các bạn sẽ có sự điều chỉnh và sớm làm rạng danh Việt Nam trong một tương lai không xa. 

 

4 thoughts on “Tản mạn chuyện khởi nghiệp

    1. anh thấy đó là một ý tưởng hay. Chị Thanh sau lần trước chật vật với caravat.com thì lần này đã tạo được một platform vững hơn. Họ đã tổ chức và kết nối được nhiều người trong những sự kiện offline. Nhưng không biết là mô hình kinh doanh này sẽ tạo ra dòng tiền có bền vững không?

      Like

  1. Hi Phương. Chắc là em không gặp vấn đề này đâu. Đây chỉ là câu chuyện của một vài người mà anh biết thôi. Chúc em may mắn với kế họach của mình nhé. 🙂

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s