Năm điều hối tiếc nhất trước khi chết


 

Tình cờ được một người bạn chia sẻ bài báo này. Thấy khá thú vị nên dịch lại tặng bạn đọc nhé!

Năm điều hối tiếc nhất trước khi chết

Một cô ý tá đã quan sát và ghi nhận lại những điều tiếc nuối phổ biến của bệnh nhân trước khi chết. Và một trong những điều phổ biến nhất chính là “Tôi ước gì tôi đã không làm việc quá nhiều”. Nếu ngày hôm nay là ngày cuối cùng được sống, điều tiếc nuối nhất của bạn là gì?

The top five regrets of the dying

Một y tá chuyên chăm sóc những ca bệnh nặng đã ghi nhận lại 5 điều tiếc nuối phổ biến nhất của người bệnh trước khi chết. Ảnh: Montgomery Martin/Alamy

Theo những gì mà cô y tá đã ghi nhận, bệnh nhân không hề nhắc đến những ước muốn như “quan hệ tình dục nhiều hơn” hay “được nhảy bungee” (một trò chơi cảm giác mạnh, cột dây vào hai chân và nhảy tự do xuống từ trên cao). Trong suốt khoảng thời gian ở cạnh bệnh nhân trong những ngày cuối đời của họ, cô y tá đã lắng nghe và chia sẻ những tâm sự rất thật. Và trong số những điều nuối tiếc nhất chính là “Tôi ước gì mình đã không làm việc quá nhiều”.

Bronnie Ware là một y tá người Úc làm việc nhiều năm qua ở bộ phận chăm sóc những người bệnh nặng, chỉ còn  khoảng 12 tuần để sống. Cô đã ghi chép lại những tâm sự cuối đời của họ trên trang blog Inspiration and Chai. Trang blog được nhiều người quan tâm đến nổi cô đã tổng hợp tất cả những quan sát của mình để phát hành một cuốn sách với tựa đề “5 điều tiếc nuối nhất trước khi chết”.

Ware nói người bệnh khi sắp qua đời thường có một cái nhìn rõ ràng nhất về quãng đời đã qua. Và chúng ta có thể học được điều gì đó từ những suy nghĩ ấy. Cô nói “khi tôi hỏi họ về những tiếc nuối hoặc những gì họ ước mình sẽ làm khác, một vài điều phổ biến đã được nhắc lại nhiều lần”

Sau đây là 5 điều tiếc nuối nhất mà Ware đã ghi nhận được:

1. Tôi ước mình đủ can đảm để sống thật với bản thân mình. Không phải sống một cuộc đời mà người khác mong đợi. 

“Đây là điều tiếc nuối phổ biến nhất mà tôi ghi nhận được. Khi người ta nhận ra rằng cuộc đời này sắp chấm dứt và nhìn lại một cách rõ ràng nhất, thật dễ đễ thấy nhiều giấc mơ đã bị bỏ lỡ. Rất nhiều người đã không thể thực hiện, dù chỉ phân nửa, giấc mơ của họ và đã qua đời khi biết rằng, tất cả đều do những gì họ đã chọn lựa, hoặc không chọn lựa. Sức khỏe mang lại sự tự do mà chỉ ít người nhận ra được, cho đến khi họ không thể có được nó nữa.

2. Tôi ước rằng tôi đã không làm việc quá nhiều.

“Điều này tôi nghe được từ tất cả những bệnh nhân nam của mình. Họ đã bỏ lỡ nhiều thời gian với vợ con. Bệnh nhân nữ cũng nhắc đến điều nay nhưng ít. Phần lớn bệnh nhân nữ thuộc thế hệ trước, nhiều người trong số họ không phải là người mang lại thu nhập chính trong gia đình. Còn tất cả những bệnh nhân nam mà tôi chăm sóc đều tiếc rằng họ dành quá nhiều thời gian cho guồng quay liên tục của công việc.

3.  Tôi ước gì mình có can đảm để thể hiện cảm xúc thật của mình.

“Rất nhiều người phải kiềm nén cảm xúc thật để tạo một không khí hoà bình và làm hài lòng những người xung quanh. Vì lẽ đó, họ sống một cuộc sống bình thường và không bao giờ  trở thành một ai đó tốt hơn trong khi họ hoàn toàn có khả năng làm điều đó. Rất nhiều căn bệnh có nguồn gốc từ một cuộc sống nhiều cay đắng và tiếc nuối như thế.

4. Tôi ước gì mình giữ liên lạc với những người bạn của mình nhiều hơn.

“Rất nhiều người không thật sự nhận ra sự quý giá của tình bạn cho đến khi chuẩn bị lìa xa cõi đời, Khi đó thật khó để tìm kiếm lại những người bạn cũ đó. Nhiều người vì quá bận rộn với cuộc sống riêng và để cho tình bạn trôi đi theo thời gian. Họ tiếc nuối vì đã không dành nhiều thời gian và nỗ lực cho bạn của họ. Tất cả đều nhớ bạn bè khi họ sắp chết.”

5. Tôi ước gì tôi cho phép bản thân mình được hạnh phúc hơn

Đây là một điều khá bất ngờ. Rất nhiều người không nhận ra rằng hạnh phúc là một sự chọn lựa. Họ bị “mắc kẹt” trong những chuẩn mực và thói quen hàng ngày. Cái gọi là “sự thoải mái” quen thuộc đã chế ngự những cảm xúc và cả thể xác. “Nỗi sợ thay đổi” khiến họ trở nên giả tạo với người khác, và với chính bản thân mình, cho rằng họ đang hài lòng với những gì mình có. Nhưng tận sâu trong đáy lòng, họ ước được cười một cách thoải mái và có chút gì đó điên rồ trong cuộc sống.”

 

 Còn bạn thì sao, cho đến hiện tại, đâu là điều bạn tiếc nuối nhất? Và bạn sẽ làm gì để thay đổi và đạt ước nguyện của mình trước khi quá trễ?

(Dịch từ http://www.guardian.co.uk/lifeandstyle/2012/feb/01/top-five-regrets-of-the-dying)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s