Bài học lãnh đạo: Sự khác biệt giữa Google và Apple


 

Google và Apple đều là hai thương hiệu đáng nể phục. Cả hai có những đặc điểm tương đồng giúp họ đạt được thành công của ngày hôm nay, nhưng có một điểm khác biệt lớn nhất: Google áp dụng chiến thuật tấn công trong khi Apple thì mới đây, chuyển sang chiến thuật phòng thủ. Apple đang gặp khó khăn trong việc giữa vững vị trí trên thị trường, trong khi Google đang mở rộng phát triển.

Thực tế đã chứng minh, ngay cả hậu vệ giỏi nhất thế giới vẫn không thể giúp đội nhà chiến thắng nếu không có những tiền đạo giỏi ghi bàn. Hãy thữ nghĩ xem, những tổ chức đã trải qua quá trình từ phát triển vượt bật rồi tụt hậu dần, rồi có khi phá sản, tất cả dường như đều mắc phải một vấn đề chung: họ bắt đầu áp dụng chiến thuật kinh doanh theo kiểu phòng ngự trong khi lẽ ra phải tấn công.

Google lẽ ra có thể  tập trung vào công cụ tìm kiếm, nhưng họ có một tầm nhìn dài hạn và chuyển từ việc “tìm hiểu xem đó là gì? (what is) sang việc “tìm hiểu nguyên nhân, nếu vậy thì sao” (what if). Chắc chắn, Google giữ vững vị trí của mình là một nền tảng tiềm kiếm dẫn đầu (chiến thuật phòng ngự), nhưng họ đã tận dụng khối óc siêu việt để mở rộng sang các chuyên mục khác bên cạnh tìm kiếm.

Trong khi đó thì Apple, dù đã từng là kẻ thống trị về sự sáng tạo trong ngành, hiện đang dần nhường lại vị trí đó cho những đối thủ ngoan cường như Samsung, HTC, và tất nhiên, cả Google. Họ sai lầm khi bắt đầu có sự nhập nhằng, mù mờ trong các phiên bản sản phẩm mới và những cải tiến công nghệ. Họ đang rút ra được bài học, khách hàng dù có trung thành cách mấy cũng sẽ thay đổi nếu họ có một lý do chính đáng.

Tạo ra những thứ có giá trị là một thành quả quan trọng. Tuy nhiên, một điều mà nhiều doanh nghiệp không nhận ra, đó là việc tạo ra giá trị chỉ bền vững, nếu giá trị đó tiếp tục được nhân rộng quy mô. Hay nói cách khác: cách duy nhất để bảo vệ giá trị là tiếp tục tạo ra nhiều giá trị hơn nữa. Khi việc tạo ra giá trị chững lại cũng chính là lúc thị trường bắt đầu thích nghi và những đối thủ của bạn bắt đầu ăn mòn những giá trị mà bạn đã cật lực tạo ra.

Hãy nhớ đến những thương hiệu lớn trong thời hoàng kim và bạn sẽ thấy rằng họ bản vệ thương hiệu bằng cách áp dụng chiến thuật tấn công mạnh mẽ. Họ luôn ở trong trạng thái tăng trưởng liên tục với việc sáng tạo có chủ đích. Họ không giờ chịu ổn định ngồi yên để bảo vệ những gì đã tạo ra, mà sử dụng tất cả nguồn lực hiện có để cải tiến sáng tạo. Một cách đơn giản, thiếu suy nghĩ sáng tạo sẽ làm điểm báo cho sự đi xuống của thương hiệu.

Thử xem xét một vài lãnh đạo ở nhiều ngành nghề, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra tại sao họ luôn dẫn đầu: đó là những người lãnh đạo luôn coi trọng giá trị của sáng tạo đổi mới và tất cả những điều bắt nguồn từ sáng tạo: một văn hoá doanh nghiệp lành mạnh, khả năng thu hút và gìn giữ nhân tài, tập trung vào khách hàng, tạo ra một tầm nhìn thống nhất. Khi công ty bắt đầu quá chú trọng vào quản trị rủi ro, và bớt chủ trọng vào quản trị những cơ hội, khi đó hiệu quả kinh doanh bắt đầu đi xuống.

Những lãnh đạo tài ba nhất hiểu rằng, những cái bình thường, ổn định không đồng nghĩa với khỏe mạnh và phát triển. Chìa khoá thực sự quan trọng của tư duy đổi mới bắt đầu bằng một “tư duy cởi mở” – phải hiểu rằng những người có suy nghĩ khác biệt không phải là yếu kém, cũng chẳng phải là mối đe doạ.  Tư duy cởi mở là dấu hiệu của tự tin, giúp cho lãnh đạo nhận ra sự đa dạng trong quan điểm. Từ đó dẫn đến tuy duy thông minh hơn, khám phá nhiều cái hay hơn, và cho kết quả tốt hơn.

Là lãnh đạo doanh nghiệp, bạn sẽ chọn chiến thuật nào? Phòng thủ hay tấn công?

Theo Mike Myatt (Forbes contributor)

One thought on “Bài học lãnh đạo: Sự khác biệt giữa Google và Apple

  1. Qủa thật, từ ngày Steve Jobs ko còn lãnh đạo Apple nữa, vị thế của gã khổng lồ này dường như phần nào giảm sút. Đôi khi phòng thủ đem lại lại cảm giác an toàn nhưng sẽ chẳng bao giờ tạo các bước đột phá, nhất trong ngành đòi hỏi sự sáng tạo ko ngừng nghỉ như ngành công nghệ chế tạo các sản phẩm hi-tech . Hy vọng, trong tuong lai ko xa, Apple sẽ tìm lại dc con đường đi đúng đắn của mình.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s