tm-image1

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của các lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay chính là bài toán muôn thuở: con người. Làm thế nào để xây dựng được một đội ngũ tài năng? làm thế nào để tìm được những ứng viên xuất sắc nhất? Suy cho cùng thì mọi thứ đều quy về yếu tố con người. Tuy nghiên, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chỉ chú trọng ở chữ “người tài” – talent, và họ đôi khi quên chữ hai chữ khác quan trong hơn, đó chính là “phù hợp” – right people.

Một người, có thể là tài năng ở công ty A, nhưng nếu sang công ty B thì lại trở nên vô dụng. Đơn giản, họ không phải là người phù hợp với công ty B.

Anh Nguyễn Hữu Thái Hoà, Giám Đốc Chiến Lược của tập đoàn hùng mạnh FPT từng chia sẻ “người lãnh đạo nào suốt ngày đi rêu rao rằng, điều quan trọng nhất của công ty chính là con người, thì lãnh đạo đó chẳng hiểu gì về lãnh đạo cả. Phải là right people, đúng người đúng việc”

Một người lãnh đạo xuất chúng là người không tìm kiếm người tài, mà họ tìm kiếm những người phù hợp với công việc. Đó mới là cái khó. Chả trách sao người nhà tuyển dụng mãi vẫn tuyển được người ưng ý. Một phần vì người tài khan hiếm. Và phần lớn là vì họ không chú trọng tìm kiếm người phù hợp.

Vì sao?

Nói một cách nôm na dể hiểu, nhà tuyển dụng là một cô gái đang tìm kiếm ứng viên là một chàng trai để làm ý trung nhân. Cô ấy chỉ hướng đến việc tìm kiếm một chàng trai với đầy đủ những phẩm chất hoàn hảo mà ít để ý đến việc anh ta có hợp với mình hay không!!! Chành trai trong mộng đó cũng chính là ứng viên tài năng. Cô gái đề ra đủ các tiêu chuẩn điều kiện: chàng phải giàu, có nhà lầu xe hơi, công việc lương cao, phải đẹp trai, phong độ ga lăng…kiểu như nhà tuyển dụng đề ra trong các mẫu đơn tuyển: ứng viên phải có tinh thần cầu tiến, khả năng giao tiếp tốt, chịu đựng được áp lực làm việc cao, trung thực, thái đô tích cực, kỹ năng chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm lâu năm…. Nhưng lại không hề bỏ thời gian tìm hiểu xem: một chàng trai như thế nào là hợp với mình? hay một ứng viên ra sao thì hợp với mình.

Muốn như vậy, cô gái ấy, hay nhà tuyển dung ấy phải hiểu chính bản thân mình. Hiểu được mình mạnh yếu ra sao, cần bổ sung điểm nào, văn hoá cốt lõi là gì, ai sẽ là người phù hợp… Các bậc tiền bối đã nói: người ta thường có xu hướng thích tìm hiểu, hóng chuyện về ngừoi khác, chứ ít khi để ý tìm hiểu chính mình. Đúng lắm.

Chừng nào mà chính bản thân nhà tuyển dụng, lãnh đạo doanh nghiệp còn chưa hiểu mình thật sự muốn gì, cần gì hoặc hiểu chưa đúng về bản thân mình. Thì khi đó sẽ không bao giờ tuyển được người ưng ý, dẫu có tài năng cách mấy.