Tất cả là tại em Mark à!


mark french flag
Mark à, anh thiệt là ngưỡng mộ em quá đi. Em thua anh một tuổi mà sao em lại xuất chúng đến như vậy. Em tạo ra cái quốc gia ảo hơn 1 tỷ dân nên em muốn truyền tải thông điệp hay trào lưu gì cũng hot hết. Điển hình mấy ngày qua là cái phong trào avatar cờ Pháp. Nói thiêt với em, anh cũng.. adua thôi hí hí. Anh thấy bạn bè đổi nên anh cũng đổi, vì nghĩ đi nghĩ lại, đó là… cách duy nhất để anh thể hiện rằng anh có quan tâm đến cái sự vụ này. Ờ, anh dân đen có làm được cái mịa gì nữa!?

Mà kể ra, nó làm anh lại phải suy nghĩ về mấy chữ “chủ nghĩa khủng bố”. Dù rằng anh cũng nghe quài trên báo đài, nào là I Ếch, Ao Kai Đa… nhưng mà hông hiểu sao lần này anh tự nhiên quan tâm hơn, anh lại phải tìm kiếm lại thông tin về mấy tổ chức đó, tìm hiểu lại tại sao nó ghét phương Tây như vậy, rồi lại đọc thời Mẽo quýnh I rắc xưa lắc, để rồi I rắc trở thành một nơi trú ẩn và một mảnh đất màu mỡ cho các chi nhánh Ao Kai Đa, rồi Ao Kai Đa tại I Rắc chính là tiền thân của I Ếch sau này, rồi Mẽo can thiệp vào Sí rì, tạo ra sự bất ổn lớn dẫn đến sự trỗi dậy các thành phần cực đoan, rồi Pháp là nước có số công dân tham gia I Ếch chỉ sau Ả rập xê út, Tuý Ni Sì, Nga và Giót đan, nói chung thuộc hàng đông nhất Châu Âu! Bởi vậy người ta nói, khi mình phòng thủ kỹ càng mà kẻ thù vẫn tấn công được thì chỉ có cách là do nó quá hiểu mình. Thành phần người Hồi giáo cực đoan tại Pháp đang là bài toán nhức nhối của chính phủ nước này mà, rồi Pháp là nước tích cực nhất trong phe đồng minh Mẽo tham gia không kích chống I ếch…vân vân và vân vân ôi, luật nhân quả! Ôi, chánh trị thật nhức đầu và phức tạp quá mà. Anh chỉ muốn hàng tuần đi đá banh với uống bia thôi huhu.

Nhưng anh vẫn phải tìm hiểu vì cái phong trào avatar của em đấy. Vậy là anh thấy em thành công rồi, một kẻ thờ ơ ham chơi như anh mà nhiều khi cũng bị đánh động bởi cách phong trào gây tranh cãi của em. Chắc là ý đồ của em phải không? Giống như một anh bạn facebooker nổi tiếng ở nước anh có chia sẻ, đôi khi phong trào cũng chẳng nhất thiết phải đem lại kết quả cụ thể nào, mà cái chính là đánh động cái nhận thức rằng: mọi người đừng có thờ ơ. Ờ, ở nước anh, anh chả sợ tham quan, anh chỉ sợ bàng quan em ạ. Nếu nhiều người không thờ ơ thì anh tin mọi vấn đề nó sẽ tự diễn biến và giải quyết tốt đẹp! Mỗi ngày mở newsfeed thấy avatar mới của mọi người đổi liên tục, mỗi cái báo hiệu “update profile photo” đập vào mắt nó giống như cái lời nhắc nhở vậy. Nó đâu chỉ đơn thuần là cái ảnh 3 màu. Mà với trường hợp của anh thì nhờ cái phong trào của em mà anh tự khai sáng ra cho mình rất nhiều kiến thức mà bấy lâu nay tưởng hiểu mà chưa thông, hiểu rồi lại quên, lâu lâu đánh động một chút để mà nhớ, mà biết. Nói chung là cái phong trào của em tạo cơ hội để anh giựt mình, để rồi tự khai sáng, anh nghĩ rất tốt, ít nhất cho cá nhân anh, còn với người khác thế nào anh dek quan tâm!

Mà này, tất cả cũng là lỗi tại em. Tại em mà tự nhiên bạn bè anh nó chia thành hai phe chửi bới nhau cái vụ thay avatar há há. Tự nhiên có mấy người lạ nhảy vô chửi anh luôn. Ủa lạ vậy, thay hay không thay là chuyện riêng mỗi người mà. Tự dưng chửi rủa vô văn hoá. Tánh kỳ! Cảm ơn em đã cho cái công cụ anh nghĩ là cần thiết nhất của Facebook, đó là BLOCK! Mà sao em có thể làm cái ứng dụng nó tiện quá như vậy? Thấy avatar của ai là lạ, nhấn vào chữ try it ở phía dưới là rồi xong, dính chấu. Quá dễ dàng! Tạo ra phong trào là phải thế, phải cụ thể, phải tiện, phải nhanh, phải thức thời em ạ. Mà sao trước giờ em không làm cái trò này mỗi khi có khủng bố chết người tại Lí băng, hay Sí Rì, hay I Rắc? Làm anh bị bạn chửi sao trước giờ mày không thể hiện mà giờ Pháp bị cái thể hiện. Khổ! Trước giờ thằng Mark nó có làm cái trò avatar này đâu??? Nếu có thì chắc anh cũng tiện tay theo phong trào làm liền hà. Í, mà công ty em là công ty của Mẽo, thì em ưu tiên cho đồng minh Pháp thì cũng phải thôi. Em nên quan tâm đến mấy nước bị Chính phủ em can thiệp đi nhé, đừng có thiên vị nhé.

À, nếu được em chiếu cố cho quê của anh xíu luôn đi, hàng ngày đồng hương của anh chạy xe ẩu bị tai nạn chết người cũng nhiều lắm, rồi ung thư các kiểu do thức ăn bẩn nữa. Anh thề, nếu em mà làm ứng dụng avatar cờ nước anh là anh đổi liền! Gì chứ phong trào yêu nước của anh mạnh lắm! Khổ, dân anh ai cũng thể hiện lòng thương xót cho đồng bào hết, chỉ có điều không có cái công cụ avatar của em nên bị chửi quá chài em ơi. Em thông cảm, bà con bên anh hay chú trọng cách thức hơn là nội dung em ơi. Tất cả là tại em đó Mark à. Cái FB nó mạnh đến nỗi cái gì thể hiện mà không viral trên FB thì người ta tưởng là mình không thể hiện em ạ. Tại cái trò avatar của em hết á!
Tất cả là tại em tại em! Nhưng mà, dù thế nào anh vẫn không thể sống thiếu em. Anh bị nghiện em mất rồi. Huhu.

Mà chài ai, thay avatar mà sao em lại cười vui thế kia, muốn nhập khẩu gạch từ nước anh để xây nhà hả?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s