TRIIP.ME NHẬN 500K USD ĐẦU TƯ

Mình biết Hà từ khi sinh hoạt trong CLB Du học sinh OVS cách đây 10 năm. Một cô gái dễ mến, luôn đầy tâm huyết với những việc mình làm. Hà từng xuất hiện trên show truyền hình phỏng vấn của mình 2 lần.
Sau này thì gặp Hải, một geeky điềm đạm, hiểu biết và khiêm tốn. Làm startup thì tìm co-founder rất khó. Mối quan hệ này cũng phức tạp. Nhưng nếu đó là mối quan hệ vợ chồng thì lại rất thú vị. Tất nhiên cũng rất rủi ro. Nhưng mình tin hai bạn sẽ vượt qua được hết. Cả hai đang cùng gầy dựng đứa con startup Triip.me, cùng 3 đứa nhóc tì (Hà, e là siêu nhân!), bổ sung cho nhau gần như hoàn hảo giữa niềm đam mê, kinh nghiệm làm tour du lịch của Hà và kỹ năng công nghệ của Hải.
Chúc mừng hai bạn một lần nữa nhé!. Mình dịch lại bài trên Techinasia về khoản đầu tư 500 ngàn USD mà Triip vừa nhận được từ Gobi Partners để mọi người tiện theo dõi.
.
TRIIP, NỀN TẢNG KẾT NỐI DU KHÁCH VÀ HƯỚNG DẪN VIÊN BẢN ĐỊA, NHẬN 500 NGÀN USD ĐẦU TƯ CỦA GOBI PARTNERS
.
Hai vợ chồng Hồ Việt Hải và Lâm Thị Thuý Hà khởi nghiệp Triip vào thời điểm khá khó khăn trong việc kêu gọi vốn đầu tư tại Việt Nam. Hệ sinh thái khởi nghiệp chưa phát triển, chính phủ chưa hỗ trợ nhiều, và rất nhiều trường hợp các công ty vẫn phá sản sau khi nhận được tiền đầu tư.
.
Hải nhớ lại “Chúng tôi không có đủ tiền mặt để xây dựng một đội ngũ chuẩn mực nhằm đẩy mạnh tăng trưởng. Sau khi xài tiền túi được hơn một năm, chúng tôi quyết định chơi tới cùng và bán nhà. Đó là một quyết định khó khăn vì khi ấy chúng tôi đã có 2 con nhỏ. Đó là năm 2014.”
Nhưng giờ thì Triip, một nền tảng áp dụng mô hình tương tự Airbnb dành cho du lịch nội địa, đã gọi vốn thành công 500,000 usd từ Gobi Partners, một nhà đầu tư mạo hiểm trụ sở chính tại Thượng Hải với danh mục hơn 140 công ty tại Trung Quốc và Đông Nam Á.
.
Nguồn tiền này giúp Triip có nhiều cơ hội hơn để phát triển, và công ty đã tiến một bước dài kể từ những ngày đầu tiên.
Ý tưởng kinh doanh thật ra bắt nguồn từ Hà khi còn đang học đại học và làm công việc hướng dẫn viên du lịch, một cách để cô ấy thực tập giao tiếp Tiếng Anh. Cùng với những người bạn giỏi ngoại ngữ, cô dẫn khách du lịch tham quan những nơi nổi tiếng tại thành phố HCM.
Họ làm công việc này trong 4 năm cho đến khi tour của Hà được xếp hạng một trong những hoạt động hàng đầu tại HCMC dành cho du khách trên Tripadvisor. Thấy được cơ hội kinh doanh từ ý tưởng này, Hà cùng Hải và bạn bè quyết định lập công ty năm 2013.
.
Cũng giống như Airbnb, Triip huy động nguồn lực từ cộng đồng, ở đây chính là các tour du lịch địa phương ở mọi nơi trên thế giới. Nền tảng này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ra gói tour riêng của mình và bán nó cho du khách.
Không như các tour truyền thống, thường áp dụng phương thức “một sản phẩm dùng chung cho tất cả” và thường chỉ bao gồm những địa điểm nổi tiếng nhất và đông đúc nhất, tour của Triip được tạo ra bởi cá nhân những người bản địa, Triip gọi họ là “Những nhà sáng tạo của Triip”
.
Vì các tour được huy động ý tưởng từ cộng đồng, bạn có thể trông đợi những trải nghiệm vô cùng độc đáo từ Triiip. Ví dụ như lái một chiếc ghe nhỏ để tham quan chợ nổi vùng đồng bằng sông Cửu Long với một gia đình bản địa, hoặc đi xa một chút khỏi trung tâm thành phố Hà Nội đông đúc, ồn ào, khói bụi để tham quan một lâu đài cổ, qua sự hướng dẫn của một bạn sinh viên dễ thương.
.
Triip khởi đầu với những tour nội địa tại Việt nam, hiện vẫn là một thị trường du lịch đang nổi, và sớm mở rộng ra các thành phố khác trên thế giới. Bây giờ thì bạn có thể đặt hẹn để một giáo sư trường Harvard thiết kế bạn một cái tour riêng tư tham quan trường đại học nổi tiếng này, hoặc anh Giám đốc hiện trường của bộ phim The Tourist sẽ mời bạn chiêm ngưỡng những khung cảnh nơi thực hiện bộ phim tại Paris và Venice.
Hiện tại, Triip có măt ở 86 quốc gia, với 5,000 tour trải nghiệm độc đáo tạo ra bởi 9,000 nhà sáng tạo của Triip, một bước phát triển đáng kể bởi hồi tháng 12 năm 2014, Triip chỉ mới có ở 10 nước và 300 trải nghiệm.
.
“Những trải nghiệm du lịch rất thực, rất nguyên bản của chúng tôi không có gì có thể so bì được. Những nhà sáng tạo của Triip mang đến những trải nghiệm từ trái tim, chứ không phải vì lợi nhuận. Họ đã có công việc riêng hàng ngày, nên họ không bị chi phối bởi tiền hoa hồng như những hướng dẫn viên du lịch truyền thống. Bằng cách này, chúng tôi tin du khách sẽ có những trải nghiệm rất tuyệt vời, rất thực, và rất độc đáo”, Hà chia sẻ.
Hải nói thêm “Chúng tôi thay đổi cách thức người ta đi du lịch trên khắp thế giới, tạo ra công việc cho người bản địa và giúp những thành phố bảo tồn văn hoá của mình. Làm như thế, Triip tạo ra lợi ích vô hình cho những hướng dẫn viên du lịch, du khách và chính phủ địa phương.”, Hà chia sẻ.
.
Với những dịch vụ được cung cấp bởi các nguồn lực từ cộng đồng, tính an toàn là điều đáng quan ngại nhất. Hải khẳng định, Triip đảm bảo tất cả tour được đăng trên nền tảng của họ đều an toàn vì họ đã kiểm tra toàn bộ thông tin về nhân thân của các hướng dẫn viên du lịch. Triip yêu cầu họ phải gửi bản photo giấy tờ cá nhân như Passport hay CMND còn hiệu lực. Triip cũng theo dõi định vị địa điểm theo thời gian thực của họ trong suốt quá trình dẫn tour thông qua ứng dụng đi động.
.
Với khách du lịch, Triip cung cấp một biên bản thoả thuận 3 bên, khi du khách trả tiền cho Triip, tiền được giữ cho đến khi tour kết thúc và khách hàng hài long. Sau đó Triip trả 90% cho hướng dẫn viên và giữ lại 10%.
Triip cũng có hệ thống đánh giá 2 chiều cho phép đuổi cổ những du khách hay hướng dẫn viên có hành vi xấu.
Hải bảo Triip đang trong quá trình chuẩn hoá các hoạt động dẫn tour khắp thế giới thông qua một nền tảng học trực tuyến mà họ xây dựng cho những thành viên của mình. “Chúng tôi tích lũy những cách làm tốt nhất từ những hướng dẫn viên bản địa để tất cả mọi người có thể học hỏi lẫn nhau làm thế nào để phục vụ khách hàng tốt nhất”

 

 

Ảnh: Hà, Hải (bìa trái) và team Triip (Techinasia)
Hiện tại, Hải đang lên kế hoạch tuyển thêm nguoi để có thể mang Triip đến những thị trường mới. Đó sẽ là mục tiêu sau khi nhận 500 ngàn USD từ Gobi Partners
“Nguồn vốn hiện tại sẽ cho phép chúng tôi chạy với tốc độ tối đa ít nhất 18 tháng”
Nhưng Hải nói công ty cũng đã có doanh thu, giúp team của anh dễ thở hơn một chút trong chi tiêu. Tháng 6 năm ngoái, Triip đạt doanh thu khoảng 1000 usd mỗi tháng. Con số này tăng trưởng 100% mỗi tháng và hiện tại tính đến tháng 2/2016, doanh thu của Triip là 10,000 usd mỗi tháng
Phần lớn khách hàng hiện tại đến từ quảng bá truyền miệng.
“Chi phí để thu nạp được hướng dẫn viên mới và chi phí vận hành mỗi thành phố cần như bằng không. Chúng tôi chỉ cần 2 người để vận hành hệ thống và tăng trưởng bằng nguồn lực tự có . Đối thủ của chúng tôi chi tiền quảng cáo trưc tuyến còn chúng tôi tận dụng quảng cáo truyền miệng và chiến lược đột phá tăng trưởng (growth hacking)”, Hải tiết lộ.
.
Giờ với nguồn vốn mới, Triip sẽ có ngân sách để làm marketing trực tuyến nhằm đẩy mạnh doanh số. Theo Hải thì hơn cả tiền bạc, Gobi Partners mang đến giá trị cộng thêm cho Triip nhờ vào kiến thức và kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực du lịch.
Ngoài Triip, Gobi Partners cũng đầu tư vào Tuniu, một nhà cung cấp gói tour du lịch của Trung Quốc, ứng dụng khám phá địa điểm yêu thích Spottly trụ sở tại Hong Kong và Bắc Kinh; một nền tảng bán tour du lịch từ Indonesia là Tripvisto. Còn Triip thì đánh dấu khoản đầu tư đầu tiên của Gobi Partners tại thị trường VIệt Nam.

TQK dịch từ Nguồn: https://www.techinasia.com/triip-funding-gobi-partners

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.