Khởi nghiệp mảng FinTech

Mình cảm thấy rất phiền mỗi khi nhận được các cuộc gọi mời chào thẻ tín dụng, nhưng một phần vì không có cơ hội để so sánh giữa các loại thẻ khác nhau để chọn lựa. Hôm trước post status về GoBear thì bất ngờ là cũng có khá nhiều bạn giống mình, cũng đang tìm kiếm một dịch vụ như thế. Nói chung một kẻ sống chủ yếu bằng nợ thẻ tín dụng như mình thì khá là phấn khích trước dịch mới ra mắt này tại Việt Nam. Nhưng cũng cẩn thận, có ngày bị nợ nó đè cho chết vì cầm một đống thẻ 🙂. Anyway, chiều qua dẫn họp báo ra mắt GoBear nên hiểu hơn một chút về dịch vụ này, nhân tiện giải thích luôn cho các bạn có comment thắc mắc.

Cho các bạn khởi nghiệp công nghệ, mình thấy mảng metasearch rất thú vị, tạm dịch là tìm kiếm tích hợp. Chắc chắc khó mà cạnh tranh với Google về search engine, nhưng hoàn toàn có thể đi vào search theo ngách như thế này. Rõ ràng, khi tìm khách sạn hay vé máy bay, người ta sẽ vào trang kiểu như TripAdvisor, Kayak…chứ ít khi nào Google. Cho nên nếu thị trường đủ hấp dẫn, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một sản phẩm metasearch cho các sản phẩm khác. Mình thì vẫn thích và tưởng tượng ra một kiểu search con người, ứng viên tài năng. Không biết có khả thi không 🙂 Hôm qua còn có nhà báo hỏi vui là, GoBear với biểu tượng con Gấu liệu sẽ ra mắt một sản phẩm riêng cho người Việt Nam là giúp so sánh và tìm kiếm người yêu 🙂) Mô hình kinh doanh của GoBear cũng khá rõ ràng, đó là pay per click. Họ lấy tiền của nhà cung ứng và hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Với người dùng, GoBear đơn thuần chỉ là một website giúp bạn so sánh các sản phẩm bảo hiểm, thẻ tín dụng, hay khoản vay. Ở Việt Nam thì trước mắt chưa có so sánh bảo hiểm. Người dùng chỉ cần vào web và nhập 2 con số ví dụ như thu nhập hàng tháng và mức chi tiêu thẻ hàng tháng, bấm một phát là ra ngay một loạt các loại thẻ của các ngân hàng khác nhau với đầy đủ thông tin chi tiết. Thích cái nào click vào thì ra tất cả những thông tin liên quan để bạn có thể apply trực tiếp ngân hàng. Nói chung mình có dùng thử thì thấy rất tiện, không cần phải click vào từng ngân hàng khác nhau để tìm thông tin, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

GoBear cam kết là trung thực khách quan, tức là họ chỉ trung gian kết nối, giúp so sánh chứ không có chuyện ưu tiên cho nhà cung ứng nào lên top search. Hệ thống của GoBear kết nối trực tiếp với hệ thống của các nhà cung ứng bằng hàm công nghệ và cho ra thông tin chuẩn xác và cập nhật nhất. GoBear còn có một công nghệ đặc biệt là sử dụng máy để sao chép hành vi người tiêu dùng khi click vào tìm sản phẩm bảo hiểm. Đây là một hình thức của “machine learning”, hệ thống của GoBear sẽ hỏi các câu hỏi để hiểu người dùng chọn gì khi mua bảo hiểm. Sau đó sẽ tự động cập nhật các lựa chọn và gửi đến nhà cung ứng để lấy giá bảo hiểm. Bảo hiểm là một sản phẩm cực kỳ phức tạp bởi giá của sản phẩm tuỳ thuộc rất nhiều vào các đặc tính của từng cá nhân. Bằng phương pháp công nghệ “”học hỏi từ hành vi người dùng”, GoBear sẽ hiểu giúp họ so sánh các sản phẩm một chính xác nhất. Bảo hiểm thì hiện tai chưa có nhiều người mua nhưng chắc chắn đây là một động thái đón đầu xu hướng và tiềm năng tăng trưởng rất lớn của Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm và thẻ tín dụng. Không phải tự nhiên mà chỉ sau gần 2 năm ra mắt, GoBear đã phát triển nhanh sang 5 thị trường Châu Á là Sing, Mã, Thái, Philippines và Hong Kong. Andre, Founder của GoBear bảo team nghiên cứu của ông đã làm việc cật lực để tìm hiểu và hành vi người dùng trên internet và nhận thấy đã đến lúc có mặt tại thị trường gần 100 triệu dân này.

Người dùng thì có thể dễ đón nhận, nhưng các nhà cung ứng như ngân hàng hay công ty bảo hiểm thì chưa chắc. Đó cũng là thách thức lớn nhất của GoBear tại Việt Nam và sự kém minh bạch trong thông tin sản phẩm tài chính. Andre nói bảo trước đến giờ GoBear thường cho doanh nghiệp có một khoảng trial period (xài thử) trên trang, sau một thời gian nếu không hiệu quả sẽ tháo xuống, và 2 năm nay chưa có ai muốn tháo cả. Điều đó do thấy thông minh minh bạch trên nền tảng online phục vụ đối tượng người dùng năng động, thích nghi tốt với công nghệ là một xu hướng tất yếu.

Một mối lo khác của người dùng là việc liệu GoBear sẽ nhận phí từ nhà cung ứng để ưu tiên họ các vị trí tốt trên kết quả tìm kiếm? Quan ngại này là xác đáng bởi đó có thể là nguồn thu lớn hơn rất nhiều từ pay per click. GoBear cam đoan họ sẽ khách quan và người dùng sẽ có kết quả tìm kiếm dựa trên tiêu chí họ chọn, như sắp xếp các thẻ theo mức phí, theo hạn mức thẻ…nên không có chuyện thứ tự sắp xếp sẽ bị chi phối. Thứ tự đó hoàn toàn do người dùng lựa chọn tiêu chí so sánh.

Còn quá sớm để nói về thành công của GoBear tại Việt Nam, nhưng đây là động thái thú vị, cho thấy về tìm năng về dịch vụ fintech và giúp tạo động lực cho các bạn khởi nghiệp công nghệ trong nước. Hôm kia bác Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT khi nói về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có nhắc đến tiềm năng của Fintech tại thị trường Việt Nam. Bác bảo Fintech sẽ có hai phe “thiện” và ‘ác”. Ác là sẽ phá huỷ các mô hình tài chính truyền thống, thiện là sẽ hỗ trợ giúp các tổ chức truyền thống phát triển mạnh mẽ hơn. Mình nghĩ GoBear sẽ thuộc phe “thiện”. Hãy chờ xem sao!
www.gobear.com/vn

Ảnh: Với Andre Hesselink, Founder/CEO, GoBear

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: