Facebook và niềm tin


 

Cho dù bạn có lượng bạn bè tối đa là 5000 và bạn có theo dõi (follow) nhiều người hơn thế thì những gì hiện ra trên newsfeed hàng ngày của bạn cũng chẳng là gì so với những thứ đang diễn ra ở xã hội ngoài kia với những vấn đề của hơn 90 triệu con người, gấp 3 lần tổng số tài khoản Facebook tại Việt Nam.

Chưa kể, chúng ta thường có xu hướng kết bạn với những người có nhiều điểm chung với ta, làm việc chung, đi chơi chung, có bạn chung, sở thích chung, nhậu chung….Tôi để ý mỗi người chúng ta thường có một circle riêng của mình. Và ít nhiều trong cái circle đó, mọi người đều có một cái gì đó chung, hoặc ít chất là dễ đồng quan điểm về vấn đề gì đó. Khi thấy quá khác biệt đến mức mâu thuẫn lớn hay chướng tai gai mắt thì sẽ unfriend hoặc block. Chính vì vậy, những gì còn lại trên newsfeed hàng ngày lại càng hạn hẹp. Vì nó chỉ quanh quẩn trong cái số lượng ít ỏi và chất lượng khiêm tốn của những dòng quan điểm, những đường link được chia sẻ. Những gì bạn cảm thấy nóng sốt trên FB của bạn chưa chắc đã thật sự nóng sốt ngoài xã hội, nóng sốt với số đông. Đã vậy, một số “nhà báo” lại thường đánh hơi những thứ nóng sốt trên FB cá nhân để giật tít viết bài, khiến cho bài báo ấy càng trở nên nông cạn.

Nếu chỉ quan sát những quan điểm thường có xu hướng giống mình thì rất dễ có những kết luận sai lầm. Do đó, hãy tìm cách kết bạn hoặc follow thêm những người không có trong cái circle của mình, những nhà báo tự do, những người ở một tầng lớp khác, ngành nghề khác, những người có quan điểm trái chiều… Những facebookers có nhiều likes, followers, và comments chưa hẳn là đáng lưu ý, bởi có khi họ chỉ đang thể hiện quan điểm theo số đông, mà số đông ở Việt Nam thì chưa chắc đã đúng.

Cho nên, những cái cụm từ như “cộng đồng mạng đã xôn xao”, “facebook đang dậy sóng”…có khi chỉ là cái cộng đồng và newsfeed facebook cỏn con của bạn mà thôi. Niềm tin trong cái xã hội này vốn đã quá xa xỉ, mà bây giờ người ta lại càng tự đánh mất niềm tin bằng cách “tin” và “không tin” vào những gì đang xảy ra trên cái newsfeed to bằng đáy giếng của mình nữa thì thật là đáng lo.

Đã từ lâu, chắc là từ sau chuyến đạp xe dài ngày lên Daklak, tôi đã không còn bị bất an, bị bức xúc bởi những gì xảy ra trên newsfeed của mình nữa. Bởi nó nhỏ, nhỏ lắm so với hơi thở cuộc sống ngoài kia…Nhỏ lắm… Mark Zuckerberg là một thiên tài khi anh tạo ra một cái mạng xã hội như Facebook giúp thông tin được lan truyền nhanh và rộng với tốc độ vũ bão, nhưng nó cũng sẽ là con dao hai lưỡi tuỳ thuộc vào cách tiếp nhận thông tin của chúng ta.

Nhiều người vốn đã mất niềm tin hoàn toàn vào báo chí chính thống, lại đang tin vào những gì trên FB, báo lề trái, báo mạng…vốn chưa được kiểm chứng nên càng ngày họ càng trở nên “tự lo lắng và bất an”.

Cuộc đời vốn dĩ khó khăn, nhưng nó không xấu như ta tự tưởng tượng đâu. Thỉnh thoảng cũng nên trùm mềm cái FB newsfeed lại để ra ngoài kia gặp gỡ đụng chạm và cảm nhận nhiều hơn những con người và sự vật xung quanh. Hãy tin vào chuyện tốt đẹp, thì sẽ thấy mọi thứ nó tốt đẹp lên. Tôi luôn tin như vậy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s