Tự truyện Mike Tyson

Ngấu nghiến mãi cũng xong cuốn này. Phải nói là quá đã! Cảm ơn dịch giả Binh Bong Bot. Mình thật sự chưa biết dùng lời nào để mô tả cho đúng về tự truyện của Mike Tyson. Một cách ngắn gọn, các bạn độc giả, đặc biệt là trai trẻ, bỏ hết mấy cuốn self-help đi, bỏ hết mấy truyện sex đi, bỏ luôn mấy cuốn về hành động trinh thám, hay cả truyện ngôn tình đi…tất cả đều có hết trong cuốn này. Một cuốn làđủ! Okay!
Mike Tyson, một con người đặc biệt, với tố chất thiên phú về khả năng đấm bốc đã trải qua gần như đủ mọi cung bậc của cuộc sống theo mức tột cùng nhất. Theo dõi cuộc đời của Tyson mới thấy thật ra ông trời luôn có mắt, không bao giờ lấy đi hết của ai một cái gì cả. Tyson rất xui mà cũng rất may. Và ông trời đã không bỏ qua một tài năng thiên phú. Tất nhiên, chính cách hành xử của Tyson đã dẫn lối cho những gì xảy ra với anh. Nhưng để ý kỹ thì tất cả đều theo luật nhân quả. Đọc để thấy quy luật cuộc sống cũng chỉ có một, dù bạn sinh ra ở bất cứ nơi đâu. Những nỗ lực trong cuộc sống, đam mê, tình thầy trò, cha mẹ, vợ chồng, bạn bè, thói xư tật xấu của đàn ông, những cám dỗ của xã hội… Tất cả những thứ ấy diễn ra ở Mỹ, trong một nền văn hoá Mỹ nhưng qua giọng dịch tuyệt vời của nhà báo Trần Minh, độc giả Việt Nam sẽ cảm thấy gần gũi hơn rất nhiều. Cảm giác như Tyson có thể là một thằng cha nào đó ở Việt Nam vậy. Thật sự quá nể dịch giả. Mấy đoạn nói chuyện và chửi thề nghe còn thật hơn trên mấy phim Việt Nam.
Cuốn tự truyện dày 600 trang, chi chít chữ nhỏ trong bản in khổ lớn với quá nhiều thông tin và chi tiết. Đọc để hiểu thêm về một con người ở cách xa nửa vòng trái đất, hiểu về môn Quyền Anh , hiểu những lát cắt xã hội của nước Mỹ. Rất mong Việt Nam sẽ có những cuốn tự truyện trần trụi như thế này. Bỡi lẽ cuộc đời của ai đó nếu đã có nhiều thứ dám kể, thì chắc chắn sẽ luôn có nhiều bài học quý giá.
Hy vọng sẽ có ai đó tại Việt Nam mời anh Trần Minh chắp bút tự truyện trong tương lai. Mình chắc chắn sẽ đọc nó!

p.s: đọc xong thấy mình vẫn còn quá ngoan haha

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.