CUỘC ĐỜI VÀ SỰ LỰA CHỌN


 

 

Phàm ở đời, ai cũng muốn mình có được những sự lựa chọn tốt nhất. Các cô gái chàng trai muốn chọn cho mình một người yêu hay một người bạn đời hoàn hảo nhất, các bạn trẻ muốn chọn được một công việc tuyệt vời nhất, người dân muốn lựa chọn cho mình một lãnh đạo tài ba nhất, người mua hàng muốn chọn được cho mình một sản phẩm ưng ý nhất…Tất nhiên, ai mà chẳng muốn chọn cái tốt nhất cho mình.

Nhưng nghịch lý ở chỗ, phần lớn người ta thường nghĩ về ngôi thứ hai, tức là cái mà người ta muốn chọn hơn là ngôi thứ nhất: chính bản thân mình. Không ai khác, chính bản thân mình có thể quyết định hai thứ, vốn là nguyên nhân của mọi sự thất bại trong mối quan hệ chọn lựa, chính là: sự đa dạng các lựa chọn, và bộc lộ thật nhất những gì mình muốn.

Một người nếu nỗ lực cải thiện bản thân mình để nó tốt hơn, thì tự khắc anh ta sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Ví dụ: ứng viên càng tài năng càng nhiều sự lựa chọn nơi tìm việc, có khi tự động được tuyển mà không cần nộp đơn, các chàng trai càng tài giỏi, giàu có, tính tình hay ho…thì càng có cơ hội tiếp xúc nhiều cô gái để lựa chọn, hay các cô gái càng biết hoàn thiện vẻ đẹp nhan sắc lẫn tâm hồn thì càng có nhiều sự chọn từ các chàng trai vây quanh… Tiếc thay, người ta thường chỉ đổ lỗi cho đối tượng được chọn mà ít khi chú ý đến cải thiện bản thân mình. Sao mãi không tìm được công việc tốt? Hoá ra là tại mình kém thôi! Sao mãi không tìm được ai tốt để yêu? Hoá ra tại mình chưa đủ hấp dẫn thôi! Sao mình giỏi mà mãi không thành công? Hoá ra tại mình ảo tưởng bản thân mà thôi!…Ta thường nghiêm khắc với người khác nhưng lại hay dễ dãi với bản thân mình, thường đổ cho hoàn cảnh chứ ít khi xem lại mình.
.
Khi bản thân đã tự mình giới hạn sự lựa chọn thì khi đó rất khó để tìm được chọn lựa ưng ý. Ông bà xưa đã dạy, “nồi nào úp vung nấy”, khi mình chưa tốt thì khó đòi hỏi tìm được người tốt để hợp với mình. Mình thế này thì chỉ gặp được những đứa thế này mà thôi. Đó là sự thật. Và mọi sự thất bại, đỗ vỡ bắt đầu từ đó. Khi người ta không có quá nhiều sự lựa chọn thì người ta chọn đại, rồi phó mặc cho số phận. Điều này không chỉ đúng với quan hệ lứa đôi và ở tất cả các mối quan hệ trong xã hội. Tóm lại, muốn được hưởng cái tốt thì mình phải tốt. Còn bản thân chưa tốt thì sẽ luôn có những cái chưa tốt ứng với mình.

Với những ai đã có nhiều sự lựa chọn, thì họ vướng vào vấn đề thứ hai: sống thật. Ở đây không có nghĩa là họ giống lừa dối, giả tạo. Chỉ đơn giản là chưa bộc lộ bản thân một cách thật nhất bởi nhiều yếu tố: tâm lý đám đông, sợ khác người, ngại thể hiện chính kiến, chưa đủ dũng cảm để thay đổi hiện trạng, chưa đủ động lực để vượt ra khỏi vùng an toàn… Khi không bộc lộ được bản thân một cách thật nhất, thì những cái ứng với bạn như người yêu, vợ chồng, công việc, bạn bè, đồng nghiệp… nó cũng sẽ không hợp với mình. Bạn để ý thử xem, làm gì có công việc tốt nhất, làm gì có người bạn đời tốt nhất..nếu nó không hợp với mình? Nói một cách đơn giản, nếu cảm thấy mình là chính mình trong một mối quan hệ yêu đương, hay trong một công việc, hay trong bất kỳ mối quan hệ xã hội nào, thì khi đó mối quan hệ đó sẽ có khả năng bền chặt cao. Có thể ít nhưng chất. Có thể nó hơi mất thời gian để có được, nhưng nếu có sẽ rất bền, và bản thân sẽ luôn cảm thấy thoải mái nhất.
.
Phần lớn nguyên nhân của việc lựa chọn sai lầm, dù là lựa chọn cái gì, cũng đều bắt nguồn từ việc người ta không thật sự biết mình muốn gì và không thật sự thể hiện thật sự chính mình. Người ta thường thể hiện những cái mà cho rằng người khách mong đợi họ phải làm như vậy. Tất nhiên, vẫn có những người sống như vậy đến cuối đời, nhưng trong thâm tâm sẽ vẫn luôn có sự nuối tiếc. Nếu không là chính mình, mọi sự lựa chọn, kết hợp sẽ dễ lung lay, dù có nhiều sự lựa chọn đi nữa.

Thật ra, “cải thiện chính mình để gia tăng sự lựa chọn” và “sống thật để chọn đúng” có quan hệ mật thiết, không hề tách rời và bổ sung cho nhau. Người luôn nỗ lực cải thiện chính mình sẽ có nhiều cơ hội để biết mình muốn gì, hợp với cái gì, và dễ bộc lộ bản thân một cách thật nhất. Và người biết mình muốn gì, hiểu rõ bản thân thì sẽ biết tự cải thiện và nỗ lực ra sao. Cho nên, quan trọng trước hết vẫn là nhìn vào bản thân và cố gắng cải thiện nó trước, rồi hãy đòi hỏi những sự lựa chọn tương ứng với mình. Xã hội luôn bất công nhưng tôi tin ông trời luôn có mắt, bản thân thế nào thì sẽ nhận được cái tương ứng như vậy. Cái khó của con người là luôn muốn đạt được những thứ tốt đẹp với mình nhưng bản thân mình thì chưa đủ xứng để hưởng nó. Và họ sẽ tiếp tục đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho đối phương…

Khi ai đó luôn cải thiện bản thân để gia tăng sự lựa chọn và sống là chính mình, thì mọi sự lựa chọn, dù là do ông trời sắp đặt, cũng có khả năng là sự lựa chọn phù hợp nhất. Khi đã tương xứng với nhau rồi, thì mọi chuyện hỉ nộ ái ố, khó khăn thử thách chả có nghĩa lý gì hết. Còn khi đã không tương xứng, thì một vấn đề nhỏ cũng đủ gây phiền muộn tiếc nuối. Tóm lại, muốn tìm cái gì hợp với mình thì hãy là chính mình cái đã. Mọi thứ khác nó tự diễn tiến!

Lấy những ví dụ về chọn lựa trong quan hệ lứa đôi để dễ hình dung, nhưng tôi tin rằng quy luật trên đúng với mọi mối quan hệ trên dưới, thấp cao, người- vật… trong xã hội. Khi đã không cố gắng về phần mình và không biết mình là ai, thật sự muốn gì, thì đừng mong nhận được những điều tốt đẹp nó đến. Tất nhiên, vẫn có những chuyện do số phận, nhưng cứ cố về phần mình cái đã.

Chuyện thời sự mấy hôm nay người ta hay nhắc đến nhiều đến từ “lựa chọn” bởi người dân nào mà chẳng muốn chọn ra người lãnh đạo tài ba cho mình. Thử nghĩ về quy luật trên: muốn cái gì nó tốt đẹp đến với mình, thì bản thân phải xứng đáng để được hưởng nó, nếu chưa thể lựa chọn thì ta hãy cứ cố về phần mình cái đã, mọi thứ khác nó sẽ tự động diễn tiến theo thời gian mà thôi…

3 thoughts on “CUỘC ĐỜI VÀ SỰ LỰA CHỌN

  1. Cái font chữ của anh khó đọc quá, anh dùng plugin “Styleguide – Custom Fonts and Colours” để cài lại font nào có hỗ trợ tiếng việt nhé. Tham khảo trang web của em: tienganhcanban.org

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s